Thứ năm,  28/01/2021

Quân đội Sudan và phe đối lập nhất trí giai đoạn chuyển tiếp trong ba năm

Ngày 15-5, một thành viên của Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) của Sudan cho biết, TMC và liên minh đối lập Tuyên ngôn về các lực lượng tự do và thay đổi (DFCF) đã nhất trí giai đoạn chuyển tiếp của nước này sẽ kéo dài trong ba năm và các bên sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về giai đoạn này trong vòng 24 giờ.

Quân đội Sudan và phe đối lập nhất trí giai đoạn chuyển tiếp trong ba năm

Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, Phó Chủ tịch TMC (thứ hai từ bên phải sang) phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo tại Khartoum, ngày 30-4.

 

Trung tướng Yasser al-Atta, thành viên của TMC cũng cho hay, DFCF sẽ có 2/3 số ghế trong hội đồng lập pháp chuyển tiếp và các đảng phái không tham gia liên mình này sẽ nắm giữ số ghế còn lại. Ông al-Atta nhấn mạnh, trong giai đoạn chuyển tiếp ba năm, sáu tháng đầu sẽ được dùng để ký kết các hiệp ước hòa bình với phiến quân tại các vùng chiến sự của Sudan.

Theo ông Satea al-Hajj, một thành viên của DFCF, liên minh này và TMC sẽ sớm đạt được thỏa thuận về thành phần của hội đồng chủ quyền, cơ quan sẽ lãnh đạo Sudan đến khi nước này tiến hành bầu cử.

Trước đó, TMC cho biết, giai đoạn chuyển tiếp sẽ diễn ra tối đa trong hai năm, trong khi DFCF muốn quá trình này kéo dài trong bốn năm.

Trong diễn biến liên quan, trước đó, ít nhất bốn người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc biểu tình ngày 13-5 khi TMC và DFCF thông báo đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về kế hoạch chuyển tiếp.

Tại cuộc họp báo có sự tham gia của Trung tướng Atta đêm 13-5, ông Madani Abbas Madani, một thành viên của DFCF thông báo, TMC đã thành lập ủy ban điều tra hành vi nhắm vào người biểu tình.

Tiếng súng đã xuất hiện tại thủ đô Khartoum, đêm 13-5, sau khi Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) tuần tra các tuyến phố và sử dụng súng và hơi cay để ngăn chặn các cuộc biểu tình. Người đứng đầu RSF là Phó Chủ tịch TMC.

Nhiều người dân đã tham gia cuộc biểu tình ngồi trước trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan từ ngày 6-4 vừa qua để yêu cầu thành lập chính phủ dân sự mới.

Theo Nhandan