Thứ năm,  17/10/2019

Nhiều đám cháy lớn bùng phát, Israel kêu gọi quốc tế hỗ trợ

Chính phủ Israel đang đề nghị quốc tế hỗ trợ dập hàng chục đám cháy lớn bùng phát tại miền trung nước này vào ngày 23-5 do thời tiết nắng nóng lên đến hơn 40 độ C.

Nhiều đám cháy lớn bùng phát, Israel kêu gọi quốc tế hỗ trợ

Máy bay thả chất làm chậm đám cháy xuống làng Mevo Modi’im, miền trung Israel, ngày 23-5. 

 

Nỗ lực ứng phó tập trung tại khu vực có nhiều cây nằm giữa Jerusalem và Tel Aviv, các nhóm trên mặt đất và máy bay đã phối hợp dập lửa trong nhiều giờ. Cảnh sát Israel cho biết, đến tối 23-5, phần lớn các đám cháy đã được kiểm soát.

Theo giới chức Israel, khoảng 3.500 người dân tại các thị trấn nhỏ đã sơ tán. Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin, đám cháy đã thiêu trụi hơn 12 ngôi nhà.

Đám cháy cũng khiến nhiều tuyến đường sắt tắc nghẽn và giao thông đường sắt bị gián đoạn. Một số tuyến tàu bị hủy trong khi một số khác hoạt động ở tốc độ hạn chế sau khi đường ray giãn nở do sức nóng dữ dội.

Tại Jerusalem, nhiệt độ được ghi nhận ở mức 37,5 độ C. Tuy nhiên, di chuyển về phía tây theo hướng Địa Trung Hải, thời tiết ngột ngạt hơn rất nhiều. Theo Cơ quan Thời tiết Israel, nhiệt độ tại một thị trấn gần Tel Aviv lên tới 43,5 độ C. Dự báo, sóng nhiệt sẽ duy trì đến ngày 24-5.

Bộ trưởng Công an Israel Gilad Erdan cho biết, lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát các đám cháy lớn nhưng việc này vẫn phụ thuộc vào sức và hướng gió. Ông Erdan cảnh báo Israel cũng phải chuẩn bị khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu cần thiết.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Công an kêu gọi các nước hỗ trợ dập tắt đám cháy. Một nhóm khẩn cấp của Bộ Ngoại giao Israel đã chuẩn bị sang các nước láng giềng, gồm Hy Lạp, CH Cyprus, Italy và Croatia, để kêu gọi sự trợ giúp từ trên không.

Theo Nhandan