Thứ tư,  18/09/2019

Trung Quốc đẩy mạnh thu phí tự động trên đường bộ cao tốc

Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc vừa ra thông báo yêu cầu các địa phương đến cuối năm nay phải xóa bỏ toàn bộ trạm thu phí tại ranh giới các tỉnh, thành phố, với mục đích thúc đẩy nhân rộng và phổ cập hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) trên phạm vi toàn quốc.

Trung Quốc đẩy mạnh thu phí tự động trên đường bộ cao tốc

Ùn tắc nghiêm trọng thường xảy ra tại các trạm thu phí, nhất là vào các dịp nghỉ lễ. Ảnh minh họa

 

Để thực hiện yêu cầu này, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã đưa ra tám nhóm giải pháp nhằm đẩy mạnh việc lắp đặt và sử dụng ETC trên hệ thống đường bộ cao tốc trên toàn quốc.

Theo đó, đến cuối năm 2019, tỷ lệ phương tiện lắp đặt hệ thống ETC ở các tỉnh, khu tự trị và thành phố trực thuộc T.Ư phải đạt 80% trở lên, tỷ lệ sử dụng dịch vụ trả phí tự động không dừng khi lưu thông trên các tuyến đường bộ cao tốc phải đạt 90% trở lên.

Trung Quốc cũng sẽ miễn phí lắp đặt thiết bị ETC cho các phương tiện và tăng thêm các điểm cung cấp dịch vụ lắp đặt, nhất là các khu dịch vụ và điểm đầu, điểm cuối của các tuyến đường bộ cao tốc có đủ điều kiện. Ngoài ra, chủ phương tiện cũng có thể liên hệ lắp đặt hệ thống ETC với các đối tác là ngân hàng, công ty bảo hiểm, viễn thông, điểm bán xăng dầu, điểm đỗ xe hoặc nhà cung cấp trên internet.

Để khuyến khích chủ phương tiện tích cực lắp đặt và sử dụng ETC, Trung Quốc còn đẩy mạnh các ưu đãi về mức phí. Theo đó, các địa phương đều phải áp dụng mức phí thấp hơn 5% trở lên so với hình thức thu phí truyền thống. Ngoài ra, người dùng còn được tích điểm, tặng quà và nhiều hình thức ưu đãi khác.

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2017, Trung Quốc đã đưa vào sử dụng 132.600 km đường bộ cao tốc, với 759 trạm thu phí trên tuyến chính, trong đó phần lớn là ở ranh giới các tỉnh, thành phố. Việc xóa bỏ các trạm thu phí này cũng như tăng cường hệ thống ETC được kỳ vọng sẽ giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại các trạm thu phí, nhất là trong các ngày nghỉ lễ, khi có hàng triệu phương tiện lưu hành trên các tuyến cao tốc.

Theo Nhandan