Thứ tư,  05/08/2020

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tới Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ – John Bolton cho biết, ông đã có mặt tại UAE để chuẩn bị cho các cuộc đối thoại ngày 29/5.

Ngày 28/5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ – John Bolton cho biết, ông đã có mặt tại Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) để chuẩn bị cho các cuộc đối thoại ngày 29/5. Nội dung các cuộc thảo luận sẽ tập trung về an ninh khu vực.

Các cuộc thảo luận được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran, đặc biệt sau vụ tấn công các tàu chở dầu trong khu vực vùng Vịnh vừa qua. Mỹ, đồng minh của các nước đối thủ của Iran trong khu vực bao gồm A-rập Xê-út và UAE, đã cáo buộc Iran thực hiện vụ tấn công này, điều mà Iran đã phủ nhận.

co van an ninh quoc gia my toi cac tieu vuong quoc a rap thong nhat hinh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ – John Bolton. 

 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuần trước cho biết, Mỹ có thông tin tình báo về các mối đe dọa từ Iran mặc dù ông John Bolton không thông báo các chi tiết cụ thể.

Mỹ đã điều một nhóm tấn công tàu sân bay và các máy bay ném bom, đồng thời thông báo kế hoạch điều 1.500 binh sỹ tới khu vực Trung Đông khiến dư luận lo ngại về một cuộc xung đột quân sự.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi ngày 28/5 cho biết, Iran sẵn sàng tham gia đối thoại với các nước A-rập ở khu vực vùng Vịnh nhằm giải quyết căng thẳng đang gia tăng.

A-rập Xê-út cũng sẽ tổ chức hai cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp tại Mecca trong ngày 30/5 nhằm thảo luận ảnh hưởng của các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhắm tới các cơ sở dầu của nước này cũng như các cuộc tấn công tàu chở dầu ngoài khơi UAE./.

Theo VOV