Thứ ba,  26/05/2020

Azerbaijan kỷ niệm Quốc khánh, đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam

Tối 28/5/2019, lễ kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Azerbaijan và 100 năm ngành ngoại giao nước này đã diễn ra long trọng tại thủ đô Hà Nội.

Dự buổi lễ có Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Văn Thảo cùng đại diện nhiều cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

azerbaijan ky niem quoc khanh, day manh quan he voi viet nam hinh 1
Đại sứ Azerbaijan Imanov và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Văn Thảo lúc quốc thiều 2 nước được cử vào đầu buổi lễ.

 

Trong diễn văn của mình, Đại sứ Azerbaijan Imanov đã nhấn mạnh cột mốc 28/5/1918 trong lịch sử của nhà nước Azerbaijan. Vào ngày đó, “Tuyên ngôn Độc lập” của Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan đã được thông qua. Đây là nhà nước cộng hòa nghị viện đầu tiên ở phương Đông và trong toàn thế giới Hồi giáo. Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng đã có dấu ấn đặc biệt đối với dân tộc này về sau. Cộng hòa Azerbaijan hiện nay, theo Đại sứ Imanov, là người thừa kế pháp lý của Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan năm xưa.

Đại sứ Azerbaijan khẳng định, “Việt Nam là một trong các đối tác chính của Azerbaijan ở Đông Nam Á”.

Đại sứ Imanov ghi nhận, trong các năm gần đây quan hệ giữa Azerbaijan và Việt Nam đã và đang phát triển theo cả bề rộng lẫn chiều sâu, cả ở phương diện nhà nước, đảng và quốc hội.

azerbaijan ky niem quoc khanh, day manh quan he voi viet nam hinh 2
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Văn Thảo và Đại sứ Azerbaijan Imanov nâng cốc chúc mừng Quốc khánh Azerbaijan và quan hệ Việt Nam-Azerbaijan.

 

Trong khi đó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Văn Thảo, nhắc lại việc Azerbaijan trước đây từng giúp đào tạo cho Việt Nam nhiều cán bộ và chuyên gia giỏi. “Rất nhiều chuyên gia quân sự và dân sự của Azerbaijan đã không quản ngại khó khăn sang giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng cam go nhất của dân tộc chúng tôi” – ông Nguyễn Văn Thảo nói.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đánh giá quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Azerbaijan hiện nay “có độ tin cậy cao, với nhiều hoạt động tiếp xúc và trao đổi đoàn ở các cấp, kể cả cấp cao nhất, được duy trì thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội”.

Theo ông Nguyễn Văn Thảo, hai bên đã từng bước đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư song phương, giáo dục, văn hóa, khoa học và du lịch. Riêng lĩnh vực hợp tác thương mại và đầu tư, ông Thảo cho rằng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng lớn giữa 2 nước.

Một số hình ảnh khác về lễ kỷ niệm thứ 101 Quốc khánh Cộng hòa Azerbaijan tại Hà Nội:

azerbaijan ky niem quoc khanh, day manh quan he voi viet nam hinh 3
Các vị khách nước ngoài tới dự lễ kỷ niệm.
azerbaijan ky niem quoc khanh, day manh quan he voi viet nam hinh 4
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (người mặc áo dài màu xanh) cũng có mặt tại sự kiện này.
azerbaijan ky niem quoc khanh, day manh quan he voi viet nam hinh 5
azerbaijan ky niem quoc khanh, day manh quan he voi viet nam hinh 6
Một số món ẩm thực phục vụ khách dự lễ kỷ niệm. Khối băng trên bàn tạo hình theo Tháp Lửa ở thủ đô Baku của Azerbaijan./.
Theo VOV