Thứ năm,  28/05/2020

Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc

Bộ ngoại giao Mỹ ngày 28/5 cho rằng chương trình “vũ khí hủy diệt hàng loạt” của Triều Tiên vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Liên quan tới các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, toàn bộ chương trình “vũ khí hủy diệt hàng loạt” của Triều Tiên đi ngược lại với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, bà Ortagus nhấn mạnh, Mỹ đang nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt một cách hòa bình chương trình “vũ khí hủy diệt hàng loạt” của Triều Tiên.

my cao buoc trieu tien vi pham cac nghi quyet cua lien hop quoc hinh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một vụ phóng tên lửa hồi năm 2017.

 

Theo bà Ortagus, bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa công bố kết luận liệu các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có bao gồm tên lửa đạn đạo hay không. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc ngày 9/5 cho biết các vụ phóng bao gồm một loạt tên lửa đạn đạo bay hơn 300km.

Trong khi đó, trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 27/5, Tổng thống Donald Trump cho rằng Triều Tiên không thử hạt nhân, tên lửa đạn đạo và tên lửa tầm xa đồng thời khẳng định sẽ có ngày đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này./.

Theo VOV