Thứ ba,  25/02/2020

Triều Tiên cam kết thành lập đội tuyển Olympic chung với Hàn Quốc

Thứ trưởng Thể thao Triều Tiên Won Kil-u ngày 29-5 cho biết, Triều Tiên vẫn cam kết thành lập các đội vận động viên chung với Hàn Quốc tham gia Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 như đã thỏa thuận giữa hai bên.

Triều Tiên cam kết thành lập đội tuyển Olympic chung với Hàn Quốc

Thứ trưởng Thể thao và Văn hóa Hàn Quốc Roh Tea-kang (phải) và Thứ trưởng Thể thao Triều Tiên Won Kil-u tại cuộc họp ở văn phòng liên lạc chung ngày 2-11-2018 

 

Trả lời phỏng vấn trên một kênh truyền hình Trung Quốc, ông Won khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện điều đó, nắm tay với Hàn Quốc”. Ông cũng nói thêm rằng việc thành lập các đội tuyển hợp nhất đáp ứng mong muốn của người dân Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng thời cũng phù hợp với tinh thần của phong trào Olympic.

Bình luận trên của Thứ trưởng Thể thao Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Seoul đang tìm cách tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên nhằm thực thi thỏa thuận giữa hai nước thành lập bốn đội tuyển hợp nhất tham gia kỳ Olympic Tokyo 2020.

Tháng 2 vừa qua, Triều Tiên và Hàn Quốc cùng với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã tổ chức một hội nghị ba bên tại Lausanne, Thụy Sĩ. Tại đây hai bên đã nhất trí thành lập các đội vận động viên chung ở bốn môn thể thao là bóng rổ, hockey trên cỏ, chèo thuyền và võ judo để tham gia Olympic Tokyo sắp tới.

Tại kỳ Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 ở Hàn Quốc, hai miền đã thi đấu hợp nhất trong môn khúc côn cầu trên băng nữ. Đội tuyển thống nhất đã “gợi cảm hứng” cho sự phát triển trong quan hệ liên Triều và tinh thần thi đấu của các vận động viên hai miền Triều Tiên.

Theo Nhandan