Thứ ba,  25/02/2020

Indonesia ra mắt chương trình về quê miễn phí, giảm áp lực giao thông

Chương trình về quê miễn phí là một trong những chính sách của chính phủ Indonesia giúp người dân trở về quê an toàn và giảm áp lực giao thông.

Hôm nay (31/5), người dân Hồi giáo Indonesia, đặc biệt là những người làm việc tại các thành phố lớn như Jakarta bắt đầu lên đường về quê sum họp gia đình chuẩn bị đón ngày lễ Idul Fitri của người Hồi giáo. Chương trình về quê miễn phí là một trong những chính sách của chính phủ giúp cho người dân trở về quê an toàn và giảm áp lực giao thông.

 indonesia ra mat chuong trinh mien phi giup giam ap luc giao thong hinh 1
Những chuyến xe buýt đưa người dân về quê miễn phí đã sẵn sàng.

 

Cũng giống như Việt Nam, phong tục về quê đón ngày lễ lớn Idul Fitri là nét đẹp truyền thống của người Hồi giáo Indonesia. Phong tục này đã tạo nên một luồng di chuyển khổng lồ và tạo sức ép lớn cho giao thông đất nước này.

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia ước tính năm nay, có khoảng 23 triệu người sẽ về quê đón lễ Idul Fitri, tăng hơn 6% so với năm trước. Để giảm áp lực giao thông đường bộ, Bộ giao thông Vận tải Indonesia đã quyết định tăng hạn ngạch cho chương trình về quê miễn phí.

Ông Budi Setiyadi, Tổng cục trưởng Giao thông đường bộ cho biết:  “Chúng tôi đã tăng hạn ngạch về quê miễn phí cho người dân. Năm nay hơn 1.200 xe buýt miễn phí sẽ đưa 54.000 người về quê đón lễ, tăng 18% so với năm 2018. Chúng tôi muốn giảm thiểu việc sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và giảm các vụ tai nạn đường bộ thường xảy ra trong dịp này”.

Chương trình này đưa người dân về 40 điểm đến trên đảo Jawa. Ngoài ra, hơn 100 xe tải cũng sẵn sàng để vận chuyển 2.600 xe máy về các địa phương. Chiều ngược lại, sau khi hết kì nghỉ lễ, Bộ giao thông vận tải sẽ cung cấp 230 xe buýt và 25 xe tải để đưa người dân và phương tiện cá nhân trở lại Jakarta làm việc. Bên cạnh xe buýt, các chuyến tàu hỏa cũng được bố trí để phục vụ 2.500 hành khách miễn phí. Những chính sách này dự kiến sẽ giúp giảm hơn 5 triệu phương tiện cá nhân lưu thông trong dịp lễ.

Ông Paidi, người dân tham gia chương trình về quê miễn phí chia sẻ : “Tôi được hỗ trợ rất nhiều với chương trình về quê miễn phí. Năm 2018 tôi đã tham gia chương trình này và cảm thấy rất an toàn, năm nay thật may mắn tôi lại tiếp tục được về quê miễn phí”.

 indonesia ra mat chuong trinh mien phi giup giam ap luc giao thong hinh 2
Người dân chuẩn bị lên đường về quê.

 

Bộ giao thông vận tải cũng chú ý bảo đảm an toàn cho những người người sử dụng phương tiện cá nhân để về quê. Các tuyến cao tốc xuyên Jawa đồng loạt áp dụng chính sách “đường một chiều” để giảm ùn tắc giao thông, phí đường cao tốc cũng được giảm 15% trong dịp này. Trên các tuyến đường sẽ bố trí những trạm dừng nghỉ, ăn uống miễn phí cho người dân.

 Đối với tuyến hàng không, Tổng cục giao thông Hàng không cũng quyết định tăng 313 chuyến bay nội địa và 47 chuyến bay quốc tế. Còn với tuyến đường biển, Bộ giao thông vận tải cũng tăng hạn ngạch cho hơn 7.500 người và 3.700 xe máy được vận chuyển miễn phí về quê bằng tàu biển./.

Theo VOV