Thứ sáu,  13/12/2019

Tổ chức Hồi giáo OIC lên án việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo lên án các quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hội nghị lần thứ 14 của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại thành phố Mecca, Saudi Arabia hôm nay (1/6) đã lên án bất cứ quyết định nào công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

to chuc hoi giao oic len an viec cong nhan jerusalem la thu do israel hinh 1
Các quan chức OIC. 

 

Tuyên bố chung đưa ra tại hội nghị bác bỏ các biện pháp được xem là bất hợp pháp của Israel nhằm thay đổi thực tế về vùng lãnh thổ của người Palestine bị Israel chiếm đóng, bao gồm cả Jerusalem và làm tổn hại giải pháp hai nhà nước.

Hội nghị cũng kêu gọi các quốc gia thành viên triển khai các biện pháp hợp lý nhằm phản đối các quốc gia chuyển đại sứ quán tới Jerusalem. Các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị bác bỏ các đề xuất về giải pháp hòa bình, được cho là không phù hợp với quyền hợp pháp, không thể chuyển nhượng của người dân Palestine.

Hội nghị lần thứ 14 của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo có chủ đề “Tay trong tay hướng tới tương lai” là hội nghị cuối cùng của một loạt hội nghị giữa các nhà lãnh đạo đến từ khắp các nước Arab và thế giới Hồi giáo. Chương trình nghị sự của hội nghị lần này tập trung vào nhiều vấn đề đang tác động tới thế giới Hồi giáo, trong đó có những vấn đề chính trị, bao gồm những động thái của Iran trong thời gian gần đây đối với một số quốc gia Arab, cũng như cáo buộc cho rằng Iran “chống lưng” cho các tổ chức khủng bố, cuộc xung đột giữa Palestine và Israel, những định kiến đối với Hồi giáo ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, tình trạng cực đoan bạo lực….

Theo giới quan sát, bên cạnh  việc tập trung bàn thảo các vấn đề nổi lên ở khu vực và quốc tế, các hội nghị ở Mecca cũng là dịp để các nước thuộc thế giới Arab và Hồi giáo có cơ hội đối thoại để giải quyết những bất đồng tồn tại bấy lâu nay thông qua các cuộc gặp song phương bên lề cũng như tại diễn đàn đa phương./.

Theo VOV