Thứ ba,  25/02/2020

Shangri-la 18: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đăng đàn phản bác Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có bài phát biểu được cho là sẽ thách thức những cáo buộc của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan.

Trong phiên thảo luận sáng nay (2/6) tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 18, với chủ đề mang tên Trung Quốc và hợp tác an ninh quốc tế, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ có bài phát biểu nói về vai trò của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào một thời điểm then chốt cho khu vực.

shangri-la 18: bo truong quoc phong trung quoc dang dan phan bac my hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. 

Bài phát biểu của Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc được cho là chuyển tải thông điệp mới, quan trọng đến cộng đồng quốc tế mà có thể thách thức những cáo buộc của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có thể sẽ nhấn mạnh “tính châu Á” hay “những giá trị châu Á” khi đưa ra tầm nhìn mới cho khu vực. Đó là sự hợp tác giữa Trung Quốc với các nước châu Á vì lợi ích kinh tế, vì mục tiêu cùng thắng.

Ngoài ra, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc có thể sẽ phản bác những gì ông Shanahan nói là lời kêu gọi thiết lập trật tự khu vực độc quyền nhằm kiềm chế Trung Quốc. Đồng thời ông Ngụy Phượng Hòa cũng có thể tìm cách nhấn mạnh thông điệp của Trung Quốc là nước này tìm kiếm một trật tự thế giới bao trùm .

Cũng trong ngày hôm nay, tại phiên thảo luận thứ 5, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch có bài phát biểu với chủ đề “Ngăn ngừa xung đột tại các lĩnh vực có cạnh tranh. Đây là vấn đề được các đại biểu hết sức quan tâm bởi chủ đề này sẽ giải đáp việc làm thế nào để tạo ra một bầu không khí hòa bình với tinh thần đối tác và với tinh thần trách nhiệm cộng đồng trong việc giải quyết tranh chấp.

Việc Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La thể hiện vai trò tích cực, chủ động, trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung. Qua đó xây dựng lòng tin làm nền tảng thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và phát triển./.

Theo VOV