Thứ bảy,  07/12/2019

UNICEF kêu gọi tạo điều kiện để cha mẹ mang lại sự khởi đầu tốt nhất cho con

Ngày 1-6, phát động Tháng nuôi dạy con toàn cầu lần đầu tiên, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đầu tư vào những chính sách nhằm hỗ trợ các bậc cha mẹ mang lại sự khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống của con trẻ.

UNICEF kêu gọi tạo điều kiện để cha mẹ mang lại sự khởi đầu tốt nhất cho con

Các em bé tại trường mầm non Hinagiku, tại Moriyama, Nhật Bản, rửa tay trước khi ăn trưa.

 

Theo UNICEF, tháng 6 là thời gian để tập trung vào việc nâng cao vai trò của nhận thức trong bảo vệ, chế độ dinh dưỡng và kích thích bộ não của trẻ trong những năm đầu đời.

UNICEF ủng hộ các bậc cha mẹ trong việc thúc đẩy chính phủ và doanh nghiệp đầu tư vào các chính sách thân thiện với gia đình, đặc biệt là những người đang lao động. UNICEF cũng nỗ lực xây dựng cộng đồng phụ huynh trực tuyến bằng cách đáp ứng nhu cầu của họ về những nội dung đáng tin cậy và thiết thực.

Trong tuyên bố dưới dạng video, Đại sứ thiện chí UNICEF David Beckham đã chia sẻ một cách nhiệt huyết về tầm quan trọng của việc nuôi dạy con. “Khi bạn có con, bạn muốn bảo vệ và dạy dỗ chúng… Tôi luôn nói với các con của mình rằng hãy lễ phép, lịch sự và đối xử với mọi người theo cách mà con muốn được mọi người đối xử với con”, Đại sứ thiện chí nói.

UNICEF nhấn mạnh “làm cha mẹ là công việc quan trọng nhất trên thế giới”, cha mẹ và những người nuôi dưỡng khác chính là người cung cấp dinh dưỡng, kích thích và bảo vệ mà mọi trẻ em cần có để trí não phát triển khỏe mạnh. Theo UNICEF, trong một vài năm đầu đời, bộ não của trẻ phát triển với “tốc độ không bao giờ lặp lại”, với hơn một triệu kết nối thần kinh mới mỗi giây. Thời kỳ này mang đến cơ hội một lần duy nhất trong đời để hình thành khả năng học tập, phát triển và đóng góp đầy đủ cho xã hội của trẻ sau này.

Lời kêu gọi gồm sáu điểm của UNICEF đối với sự phát triển trong những năm đầu đời của trẻ gồm có khẩn trương đầu tư vào các dịch vụ cung cấp cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sống trong cảnh thiếu thốn nhất, sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống và mở rộng tiếp cận những dịch vụ giúp trẻ phát triển một cách hiệu quả tại nhà, trường học, cơ sở y tế và cộng đồng.

Theo Nhandan