Thứ sáu,  24/01/2020

Hàn Quốc thúc đẩy FTA với các nước ASEAN

Ngày 3/6, Hàn Quốc đã chính thức công bố khởi động cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Philippines trong khuôn khổ nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế với quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee và người đồng cấp Philippines Ramon Lopez 
Trong cuộc gặp tại thủ đô Seoul, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee và người đồng cấp Philippines Ramon Lopez đã đề ra mục tiêu hoàn tất cuộc đàm phán thương mại tự do trước tháng 11/2019, thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Seoul. Bộ trưởng Yoo Myung-hee nhấn mạnh: “Bằng cách loại bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan, FTA cũng sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia”.
Kim ngạch thương mại hai nước đã tăng mạnh trong vài năm qua, đạt 15,6 tỷ USD năm ngoái, tăng 67% so với năm 2010. Philippines là đối tác thương mại lớn thứ năm của Hàn Quốc trong số các nước ASEAN.
Ngoài FTA riêng với ASEAN, Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy việc ký thỏa thuận thương mại tự do với từng thành viên của khối, bởi Seoul coi ASEAN là trọng tâm trong chính sách “Hướng Nam mới” của mình. Tới nay, Hàn Quốc đã ký các thỏa thuận FTA với Việt Nam và Singapore. Hiện Seoul cũng đang đàm phán FTA với Malaysia và Indonesia. Nếu các cuộc đàm phán này thành công, Hàn Quốc sẽ có thỏa thuận FTA với tất cả 5 đối tác thương mại hàng đầu của nước này ở Đông Nam Á./.
Theo Chinhphu