Thứ bảy,  07/12/2019

Iraq lần đầu mở cửa Vùng Xanh cho người dân sau 16 năm

Ngày 4-6, Iraq lần đầu tiên mở cửa Vùng Xanh tại thủ đô Baghdad cho dân chúng tiếp cận kể từ sau cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Iraq lần đầu mở cửa Vùng Xanh cho người dân sau 16 năm

Các tòa nhà của Chính phủ Iraq bên trong Vùng Xanh tại thủ đô Baghdad. 

 

Trong cuộc họp báo hằng tuần diễn ra chủ nhật vừa qua, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cho biết, Vùng Xanh sẽ được mở cửa 24 giờ mỗi ngày, kể từ ngày đầu tiên của dịp lễ Eid al-Fitr (4-6) đánh dấu sự kết thúc của tháng lễ Hồi giáo Ramadan.

Văn phòng Thủ tướng Iraq ra tuyên bố dẫn lời ông Mahdi cho biết, việc quyết định mở cửa Vùng Xanh không dễ dàng, nhưng quyết định này đã được đưa ra sau “những bảo đảm về tình hình an ninh” tại Iraq.

Theo Thiếu tướng Jassim Yahya Abd Ali, Vùng Xanh sẽ được mở cửa “24 giờ một ngày mà không có bất cứ ngoại lệ hay điều kiện nào”. Ông cũng cho biết, lực lượng chức năng đã dỡ bỏ 12 nghìn bức tường bê-tông ra khỏi Vùng Xanh.

Ông Ali Kadhim (cư dân Baghdad) chia sẻ với Tân Hoa xã: “Trước đây mọi người không thể vào Vùng Xanh, thậm chí không được đi qua các đường phố của khu vực này, trừ những người được ủy quyền và những người mang theo thẻ đặc biệt. Nhưng bây giờ tình hình an ninh đã tốt hơn và mọi người có để lái xe qua khu vực này”.

Trước đó, tháng 11-2018, Thủ tướng Mahdi đã ra lệnh mở cửa một phần một số tuyến đường tại Vùng Xanh trên cơ sở thử nghiệm.

Nằm bên bờ sông Tigris và rộng khoảng 10 km2, Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt vì đây là nơi tọa lạc của Văn phòng Tổng thống, tòa nhà Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ Iraq, Đại sứ quán Mỹ…

Theo Nhandan