Thứ hai,  25/05/2020

Dư luận Australia xôn xao khi cảnh sát khám xét 2 cơ quan báo chí lớn

Dư luận Australia đang xôn xao khi trong những ngày qua, cảnh sát nước này bất ngờ tới khám xét 2 cơ quan báo chí hàng đầu là ABC và News Corp.

Ngày 5/6, Cảnh sát Liên bang Australia đã tới trụ sở của tập đoàn truyền thông ABC của nhà nước để khám xét trong hơn 8 giờ để tìm kiếm các thông tin liên quan đến phim tài liệu “Những câu chuyện về Afghanistan” trong đó đề cập một số hành động được cho là không hợp pháp của Lực lượng đặc biệt của quân đội Australia tại Afghanistan.

du luan australia xon xao khi canh sat kham xet 2 co quan bao chi lon hinh 1
Dư luận Australia xôn xao khi cảnh sát khám xét 2 cơ quan báo chí lớn. 

 

Trước đó, Cảnh sát Liên bang Australia cũng tiến hành vụ khám xét tương tự tại trụ sở tập đoàn tin tức tư nhân hàng đầu Australia là News Corp và tại nhà riêng của biên tập viên Annika Smethurst, người viết bài báo tiết lộ nội dung thư điện tử tuyệt mật giữa người đứng đầu Bộ Quốc phòng và người đứng đầu Bộ An ninh nội địa Australia.

Cảnh sát liên bang Australia khẳng định, các lệnh khám xét này không liên quan đến nhau song đều tiết lộ thông tin mật, vi phạm pháp luật của Australia.

Trước nghi ngờ về các hành động này vi phạm tự do báo chí và khả năng Chính phủ Australia đứng đằng sau vụ việc này, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, cảnh sát nước này đang thực hiện công việc của mình.

Ông Morrison nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng vào tự do báo chí. Tôi cũng tin tưởng vào hệ thống pháp luật của chúng ta. Không ai có thể đứng trên pháp luật. Và điều quan trọng là lực lượng thực thi pháp luật thực hiện nhiệm vụ theo đúng chức năng của mình. Theo quan sát của tôi thì các vụ khám xét diễn ra theo đúng pháp luật Australia và Cảnh sát Liên bang Australia đang thực hiện công việc của mình một cách độc lập với các cơ quan của chính phủ”./.

Theo VOV