Thứ sáu,  10/07/2020

Rơi trực thăng tại New York, phi công Mỹ thiệt mạng

Ngày 10-6 (giờ Mỹ), một chiếc máy bay trực thăng đã đâm vào tầng trên cùng của tòa nhà AXA Equitable Center cao 229m ở thành phố New York khi đang hạ cánh xuống nóc của tòa nhà này trong lúc trời đang mưa lớn. Vụ tai nạn khiến phi công lái chiếc máy bay thiệt mạng.

Rơi trực thăng tại New York, phi công Mỹ thiệt mạng

Nhiều xe cứu hỏa và hơn một trăm nhân viên an ninh, cứu hỏa được điều tới hiện trường vụ tai nạn 

 

Vụ tai nạn xảy ra lúc gần 2 giờ chiều (giờ New York) ngày 10-6. Xe cứu hộ và hàng trăm nhân viên cứu hỏa đã được điều tới hiện trường cách Trung tâm Rockefeller vài dãy nhà.

Chiếc trực thăng gặp nạn khoảng 11 phút sau khi cất cánh từ sân bay trực thăng dọc sông Đông, cách hiện trường vụ tai nạn khoảng 1,6km. Cảnh sát James O’Neill cho hay có thể phi công đang cho máy bay trở lại sân bay ở Linden, New Jersey.

Sơ đồ vị trí tòa nhà máy bay đâm vào 

 

Theo Cơ quan hàng không liên bang Mỹ, viên phi công lái chiếc trực thăng xấu số này là Tim McCormack, một cựu chỉ huy cứu hỏa ở New York. Ông Tim McCormack đã có 15 năm kinh nghiệm lái trực thăng và máy bay một động cơ, đồng thời mới được cấp chứng chỉ là người đào tạo bay hồi năm ngoái.

Cũng theo FAA, chiếc máy bay trực thăng Agusta A109E gặp nạn đã sử dụng được 19 năm, thuộc một công ty bất động sản.

Vụ tai nạn gần khu vực Quảng trường Thời đại và tòa tháp Trump. Nhà chức trách cho biết trên chiếc trực thăng này không có người nào khác ngoài viên phi công. Mặc dù vụ đâm máy bay này khiến nhiều người gợi nhớ đến vụ khủng bố ngày 11-9 song nhà chức trách cho rằng đây không phải là một vụ khủng bố.

Một phần trên tòa nhà bị hư hại do chiếc trực thăng đâm vào 

 

Hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao chiếc trực thăng Agusta A109E lại bay trong tình trạng thời tiết mưa lớn và có nhiều đám mây thấp bao phủ. Đặc biệt khu vực Midtown Manhattan được kiểm soát không phận chặt chẽ sau khi Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cấm bay dưới độ cao 914m trong bán kính 1,6km tính từ Tòa tháp Trump. Hiện trường vụ tai nạn máy bay chỉ cách Tòa tháp Trump 0,8km.

Ủy ban an toàn vận tải quốc gia Mỹ đã cử một đội điều tra tới hiện trường.

Theo Nhandan