Thứ hai,  20/01/2020

A-rập Xê-út chặn các cuộc tiến công của phiến quân Hu-thi

* Bộ trưởng Ngoại giao Y-ê-men từ chức

Ngày 11-6, các hãng tin nước ngoài và TTXVN dẫn nguồn Bộ Quốc phòng A-rập Xê-Út cho biết, quân đội A-rập Xê-Út đã đánh chặn thành công hai thiết bị bay không người lái của phiến quân Hu-thi nhắm tới khu vực Kha-mít Mu-sa-ít, phía nam Y-ê-men, nhưng không gây thiệt hại hay thương vong.

A-rập Xê-út chặn các cuộc tiến công của phiến quân Hu-thi

Bộ trưởng Ngoại giao Y-ê-men K.Y-a-ma-ni. 

 

Phiến quân Hu-thi xác nhận đã triển khai các đợt tiến công này. Các cuộc tiến công xảy ra trong bối cảnh liên quân A-rập tăng cường không kích các căn cứ của Hu-thi ở tỉnh Ha-gia, miền bắc Y-ê-men, trong khi phiến quân đẩy mạnh tiến công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu tại A-rập Xê-Út.

★ Tổng thống Y-ê-men M.Ha-đi vừa có cuộc thảo luận tại thủ đô Ri-i-át của A-rập Xê-út với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị và gìn giữ hòa bình R.Ði-các-lô. Tại cuộc gặp, hai bên tập trung vào biện pháp thực thi Thỏa thuận Xtốc-khôm về việc ngừng bắn giữa Chính phủ Y-ê-men và phong trào Hu-thi, đạt được hồi tháng 12-2018. Các nhà lãnh đạo nhất trí việc các bên liên quan cần quay trở lại đối thoại nhằm đạt giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Y-ê-men.

★ Ngày 10-6, Bộ trưởng Ngoại giao Y-ê-men K.Y-a-ma-ni đệ đơn từ chức do các khác biệt lớn trong Chính phủ Y-ê-men được quốc tế công nhận liên quan việc thực hiện sáng kiến hòa bình do Liên hợp quốc chủ trì tại thành phố cảng Hô-đây-đa. Ðơn từ chức của ông Y-a-ma-ni phải được Tổng thống M.Ha-đi chấp nhận mới có hiệu lực.

Theo Nhandan