Thứ sáu,  13/12/2019

Thủ tướng mới của Anh sẽ không thay đổi thỏa thuận Brexit

Ngày 11/6, EU khẳng định Thủ tướng mới của nước Anh sẽ không thay đổi thỏa thuận Brexit đã đạt được với Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm 11/3 cho rằng,  Thủ tướng mới của nước Anh sẽ không thay đổi Thỏa thuận Brexit đã đạt được với Liên minh châu Âu. Ông Juncker nhắc lại lập trường của Liên minh châu Âu là từ chối tái đàm phán thỏa thuận. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đây không phải là một Hiệp ước giữa Thủ tướng Anh và ông, mà đây là một Hiệp ước giữa nước Anh và EU. Do đó nó cần được tôn trọng, dù nước Anh có Thủ tướng mới.

thu tuong moi cua anh se khong thay doi thoa thuan brexit hinh 1
EU cho rằng Thủ tướng mới của Anh sẽ không thay đổi thỏa thuận Brexit.

 

Lập trường này cũng đã được người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas đưa ra trước đó: “Thỏa thuận Brexit đã được đưa ra thảo luận và đàm phán thành công. Thỏa thuận cũng được tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu thông qua và người chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí Thủ tướng nước Anh sẽ không thay đổi các nội dung chính đã được thông qua. Đây là một điều hoàn toàn rõ ràng”.

Ủy ban châu Âu khẳng định lập trường về Brexit khi nhiều ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ tìm kiếm một thỏa thuận mới.

Bà Theresa May đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ hôm 7/6 và cuộc đua tìm người kế nhiệm bà đã chính thức khởi động với hơn 10 ứng cử viên tuyên bố tham gia. Các ứng cử viên đang liên tiếp đưa ra quan điểm về Brexit với mong muốn giành nhiều sự ủng hộ cho mình./.

Theo VOV