Thứ ba,  26/05/2020

Thái-lan dự báo doanh số xe hơi sụt giảm

Hiệp hội ngành công nghiệp ô-tô thuộc Liên đoàn các ngành công nghiệp ô-tô Thái-lan (FTI) cho biết, tăng trưởng doanh số ô-tô tại Thái-lan có thể sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2019 khi thị trường trong nước không có nhiều mẫu xe mới ra mắt để thu hút người mua và bức tranh chính trị vẫn chưa rõ ràng đối với các nhà sản xuất ô-tô.

Thái-lan dự báo doanh số xe hơi sụt giảm

Triển lãm ô-tô tại Thái-lan. 

 

Theo ông Surapong Paisitpatanapong, đại diện của Hiệp hội cho biết, doanh số bán xe tháng 5 tăng với tốc độ chậm hơn so với mức tăng trưởng 8 đến 10% hằng năm so với vài tháng trước đó.

Trong báo cáo của Hiệp hội ngành công nghiệp ô-tô Thái-lan hôm 13-6 cho thấy, doanh số bán xe tháng 4 của Thái-lan đạt tổng cộng 88.097 chiếc, tăng 3,7% so với năm trước. Xe thể thao đa dụng đã giảm mạnh 18,1% xuống còn 6.125 chiếc. Doanh số của các phân khúc khác, dẫn đầu là xe khách và xe bán tải, tăng trong tháng 5.

Ông Surapong cho rằng, nền kinh tế Thái-lan vẫn hoạt động rất tốt về các kế hoạch đầu tư mới từ khu vực công tư và sự tăng trưởng của khách du lịch nước ngoài tại Thái-lan, nhưng các bất ổn trong chính trị Thái-lan khiến các doanh nghiệp e ngại khi đầu tư vào nước này.

Doanh số bán xe trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt tổng cộng 437.722 xe, tăng 9,1% so với năm trước. Tuy nhiên, ông Surapong cho biết Hiệp hội sẽ phải theo dõi thị trường nội địa trong vài tháng tới trước khi dự đoán doanh số chung cho cả năm. Ngoài ra, ông Surapong cho rằng nền kinh tế Thái-lan, bao gồm cả ngành công nghiệp ô-tô, đang chịu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Hiệp hội báo cáo rằng xuất khẩu ô-tô trong tháng 5 đã giảm 3,6% so với cùng kỳ xuống 95.331 chiếc, do xuất khẩu chững lại đến các khu vực châu Đại Dương, Trung/Nam Mỹ và châu Phi. Giá trị xuất khẩu ô-tô tháng 4 đạt 48,65 tỷ baht (khoảng 1,5 tỷ USD), giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Các lô hàng từ tháng 1 đến tháng 5 có tổng cộng 462.286 xe, giảm 0,9% so với năm trước. Giá trị xuất khẩu trong kỳ đạt 233,85 tỷ baht, giảm 3,3%.

Ông Surapong cho biết, xuất khẩu ô-tô đã dần bị thu hẹp trong vài năm qua, do tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông, vốn là điểm đến chính trước đây của ô-tô do Thái-lan sản xuất. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổi lên như một yếu tố rủi ro vào đầu năm 2018.

Các nhà xuất khẩu ô-tô và phụ tùng ô-tô hiện đang lo ngại về xuất khẩu ô-tô nói chung trong tương lai gần, không chỉ tác động từ cuộc chiến thương mại, mà còn từ những chiếc xe thế hệ mới như xe điện, trong khi Thái-lan vẫn xuất khẩu xe thông thường chạy bằng nhiên liệu.

Theo Nhandan