Thứ sáu,  06/12/2019

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên, gỡ thế bế tắc đàm phán hạt nhân

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 21/6 tiếp tục chuyến thăm đầu tiên tới Bình Nhưỡng, nhằm làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Cho đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn kêu gọi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên lại có vẻ như không mấy hài lòng với phía Mỹ.

chu tich trung quoc tham trieu tien, go the be tac dam phan hat nhan hinh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 6/2018. 

 

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa khẳng định với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông sẽ “kiên nhẫn” và đang nỗ lực giảm căng thẳng.  Tuy nhiên, ông Kim Jong Un lại cho rằng, “bên liên quan” đã không cho thấy được những thiện chí tích cực.

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên không công bố thông tin chi tiết liên quan tới cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung- Triều, chỉ tiết lộ hai bên vừa có một cuộc thảo luận sâu rộng về các vấn đề quốc tế.

Theo giới phân tích, ông Tập Cận Bình có khả năng thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên về cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ giữa Triều Tiên và Mỹ, giúp nêu bật ảnh hưởng của Trung Quốc, đồng thời đóng góp cho việc thúc đẩy ngoại giao để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình diễn ra chỉ một tuần trước Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, nơi Chủ tịch Trung Quốc sẽ gặp Tổng thống Mỹ Trump để thảo luận về nhiều vấn đề giữa hai nước, trong đó có chiến tranh thương mại./.

Theo VOV