Chủ nhật,  08/12/2019

Tổng thống Mỹ gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23-6 thông báo, Chủ tịch Triều Tiên, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Châng Ưn đã nhận được một bức thư từ Tổng thống Mỹ Đ.Trăm. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn đã đọc bức thư và bày tỏ sự hài lòng khi nói rằng bức thư có “nội dung tuyệt vời”. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết sẽ cân nhắc tới “quyết định chính trị” và “lòng can đảm” của nhà lãnh đạo Mỹ.

Tổng thống Mỹ gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn đọc thư của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm. 

 

* Trước đó, ngày 11-6 vừa qua, Tổng thống Mỹ cũng thông báo trước đó một ngày ông đã nhận được một bức thư có nội dung “tốt đẹp và nồng ấm” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy không tiết lộ nội dung, song ông Đ.Trăm bày tỏ tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Châng Ưn và đánh giá tích cực việc trao đổi thư từ giữa hai bên.

* Ngày 21-6, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã gia hạn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thêm một năm, viện dẫn mối đe dọa “bất thường và đặc biệt” từ các vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong thông báo gửi tới Quốc hội Mỹ, ông Đ.Trăm cho biết sẽ tiếp tục “tình trạng khẩn cấp quốc gia” liên quan vấn đề Triều Tiên vốn từng được tuyên bố trong sắc lệnh 13466 ban hành hồi tháng 6-2008. Sắc lệnh này kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia này.

* Ngày 21-6, truyền thông Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ vẫn giữ lập trường ủng hộ kế hoạch viện trợ gạo giúp Triều Tiên của Hàn Quốc. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In vào ngày 7-5 vừa qua, Tổng thống Đ.Trăm đã tuyên bố ủng hộ việc Hàn Quốc viện trợ lương thực giúp Triều Tiên. Ông Đ.Trăm đánh giá việc Hàn Quốc viện trợ lương thực nhân đạo giúp Triều Tiên trong thời điểm hiện nay là một biện pháp kịp thời và tích cực.

* Trước đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Y-ơn Chun công bố kế hoạch viện trợ 50.000 tấn gạo giúp Triều Tiên thông qua Chương trình lương thực thế giới (WFP). Đầu tháng này, Xơ-un cũng đã đóng góp tám triệu USD cho WFP và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), nhằm hỗ trợ các chương trình nhân đạo mà hai tổ chức này đang triển khai ở Triều Tiên.

Theo Nhandan