Thứ năm,  12/12/2019

Các nước Arab cam kết hỗ trợ 100 triệu USD mỗi tháng cho Palestine

Bộ trưởng Tài chính các nước Arab công bố kích hoạt một mạng lưới an toàn tài chính để hỗ trợ 100 triệu USD mỗi tháng cho Palestine.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp cấp Bộ trưởng Tài chính các nước Arab tại Cairo (Ai Cập) ngày 23/6. Theo đó, cơ chế thanh toán sẽ hoặc thông qua Ban Thư ký của Liên đoàn Arab hoặc trực tiếp đến Bộ Tài chính Palestine. Các nước Arab cung cam kết hỗ trợ đầy đủ để nhà nước Palestine đảm bảo sự độc lập chính trị, kinh tế và tài chính.

Hội nghị cũng kêu gọi các quỹ và các tổ chức tài chính Arab, cũng như các ngân hàng Arab đóng góp vào mạng lưới an toàn tài chính để cung cấp các khoản vay mềm cho Nhà nước Palestine.

cac nuoc arab cam ket ho tro 100 trieu usd moi thang cho palestine hinh 1
Cuộc họp khẩn cấp cấp Bộ trưởng Tài chính các nước Arab tại Cairo (Ai Cập) ngày 23/6. 

 

Đại sứ Palestine tại Cairo Diab Al Luha cho biết: “Hội nghị được tổ chức với sự hỗ trợ của Tổng thư ký Liên đoàn Arab và Tunisia – Chủ tịch luân phiên Liên đoàn, nhằm xây dựng mạng lưới tài chính an toàn cho Palestine. Bởi vì hiện nay, chính quyền Palestine rất cần các khoản hỗ trợ tài chính để duy trì hoạt động của cơ quan chính phủ cũng như đảm bảo các hoạt động của người dân. Cuộc gặp là cơ hội để các nước Arab hỗ trợ tài chính cho Palestine và thúc đẩy nỗ lực dân tộc Palestine xây dựng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước trong tương lai”.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ người Palestine thông qua mạng lưới an toàn tài chính hoặc dưới bất kỳ hình thức hỗ trợ tài chính nào, thông qua các khoản tài trợ hoặc thậm chí cho vay để vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Ông Abul Gheit nói rằng, thâm hụt ngân sách của Palestine khoảng 700 triệu USD trong năm nay do nguồn lực và doanh thu hạn chế./.

Theo VOV