Chủ nhật,  26/01/2020

Nhiều nhân viên Huawei từng làm việc với quân đội Trung Quốc

Hãng tin Bloomberg cho biết, một số nhân viên của tập đoàn công nghệ Huawei đã từng làm việc trong các dự án của quân đội Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Nhieu nhan vien Huawei tung lam viec voi quan doi Trung Quoc hinh anh 1
Mối quan hệ giữa Huawei và quân đội Trung Quốc dường như gần gũi hơn những gì truyền thông đưa tin. 

Theo Bloomberg, các nhân viên của Huawei đã cộng tác với một số cơ quan thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong nhiều dự án trải dài trong các lĩnh vực, từ công nghệ liên lạc vô tuyến cho đến trí tuệ nhân tạo.

Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, các nhân viên Huawei đã hợp tác với một cơ quan của Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong một dự án về thu thập và phân loại bình luận trên các video trên mạng. Bên cạnh đó, nhân viên Huawei cũng hợp tác với Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc trong việc phân tích hình ảnh vệ tinh và tọa độ địa lý.

Thông tin này cho thấy quan hệ giữa tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc và quân đội nước này dường như gần gũi hơn những gì giới truyền thông đưa tin. Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bloomberg, ông Glenn Schloss cho biết Huaweikhông nắm được thông tin về việc nhân viên công bố các bản báo cáo theo danh nghĩa cá nhân.

Ông Schloss khẳng định Huawei không hề có quan hệ đối tác với các cơ quan liên quan đến PLA mà chỉ nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm viễn thông dân sự./.

Theo Vietnamplus