Thứ bảy,  07/12/2019

FAA phát hiện lỗi mới ở dòng máy bay Boeing 737MAX

Theo Reuters, Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) thông báo vừa xác định một rủi ro tiềm ẩn mới ở dòng máy bay Boeing 737 MAX mà hãng Boeing cần phải giải quyết trước khi đưa dòng 737 MAX trở lại khai thác thương mại.

FAA phát hiện lỗi mới ở dòng máy bay Boeing 737MAX

Dòng máy bay 737MAX của Boeing tiếp tục bị trì hoãn cấp phép bay 

 

Reuters cho hay, FAA đã phát hiện ra rủi ro này từ một cuộc kiểm tra giả lập.

Vấn đề mới này đồng nghĩa với việc Boeing không thể tiến hành được chuyến bay thử nghiệm để nhận được cấp phép bay cho tới ngày 8-7. FAA sẽ cần ít nhất hai đến ba tuần để đánh giá lại các kết quả trước khi quyết định liệu dòng máy bay này có thể trở lại bầu trời hay không.

Tháng trước, đại diện của FAA thông báo với các hãng hàng không rằng việc chấp thuận cho dòng máy bay 737MAX trở lại khai thác thương mại sớm nhất vào cuối tháng 6.

Trong thư điện tử gửi tới Reuters, FAA cho biết, quy trình phát hiện các rủi ro tiềm ẩn của FAA gần đây đã phát hiện ra một rủi ro tiền ẩn mà Boeing phải giải quyết.

Reuters dẫn lời hai nhân chứng thông báo về vấn đề mới này cho hay, trong cuộc thử nghiệm giả lập tuần trước, phi công lái thử của FAA đã cố gắng kích hoạt có chủ định hệ thống an toàn tự động MCAS, tuy nhiên phải mất một khoảng thời gian để khôi phục hệ thống cắt ổn định vốn được sử dụng để điều khiển máy bay.

Hiện chưa rõ, vấn đề này có thể được giải quyết bởi phần mềm mới được nâng cấp hay là sự cố vi xử lý, nhưng Boeing đã nói với FAA rằng họ tin tưởng vấn đề này có thể được giải quyết bằng việc nâng cấp phần mềm.

Việc sửa lỗi phần cứng có thể làm trì hoãn thêm thời gian dòng 737MAX được quay trở lại khai thác thương mại.

Theo Nhandan