Chủ nhật,  15/12/2019

NATO cảnh báo về INF

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 26-6, Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc thông báo, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO nhất trí sẽ phản ứng nếu Nga không trở lại tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). NATO sẽ xem xét tiến hành các cuộc tập trận, hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát, cũng như các biện pháp phòng không nếu INF đổ vỡ. NATO cũng không loại trừ khả năng điều chỉnh hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa, nhằm đối phó những mối đe dọa tiềm tàng từ hệ thống tên lửa mới của Nga.

NATO cảnh báo về INF

Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO họp tại Brúc-xen, Bỉ. 

 

* Theo Sputnik, cùng ngày, Thượng viện Nga thông qua dự luật về việc ngừng tuân thủ INF. Dự luật sẽ được trình Tổng thống Nga V.Pu-tin xem xét ký thành luật. Trong khi đó, đại diện Nga và NATO dự kiến gặp nhau tại cuộc họp Hội đồng Nga – NATO tuần tới, trong nỗ lực “cứu” INF trước thời hạn chót Mỹ và Nga tuyên bố chấm dứt tuân thủ từ tháng 8 tới.

* Khoảng 20 máy bay chiến đấu của NATO tham gia cuộc tập trận hằng năm mang tên Ramstein Alloy, tại khu vực Ban-tích. Ngày 26-6, Bộ Quốc phòng Lít-va cho biết, cuộc tập trận thực hành kiểm soát không phận, tiếp nhiên liệu trên không, kiểm soát trong trường hợp mất liên lạc… Tham gia tập trận, có lực lượng không quân các nước vùng Ban-tích, cùng Ba Lan, Hung-ga-ri, Tây Ban Nha, Phần Lan, Đức, Thụy Điển, Hà Lan, Na Uy, Mỹ và Anh.

Theo Nhandan