Chủ nhật,  15/12/2019

Những điểm nổi lên trong đêm tranh luận đầu tiên của đảng Dân chủ

Các ứng cử viên đã đưa ra những quan điểm riêng về các vấn đề nổi cộm của nước Mỹ như chăm sóc y tế, kinh tế, biến đổi khí hậu, bạo lực súng đạn, hồ sơ hạt nhân Iran cũng như di cư bất hợp pháp.

Nhung diem noi len trong dem tranh luan dau tien cua dang Dan chu hinh anh 1
Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ trong cuộc tranh luận đầu tiên tại Miami, Florida, ngày 26/6. 

Cuộc chạy đua để trở thành đại diện của đảng Dân chủ ra tranh ghế tổng thống Mỹ đã bước vào giai đoạn mang tính bước ngoặt đầu tiên khi 10 ứng cử viên của đảng đã có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

Đây được xem là bước chạy đà cho cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ để giành tấm vé đề cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong buổi tranh luận đầu tiên được phát sóng trực tiếp trên truyền hình vào tối 26/6 theo giờ Mỹ (tức sáng 27/6 theo giờ Việt Nam), các ứng cử viên đã đưa ra những quan điểm riêng về các vấn đề nổi cộm của nước Mỹ như chăm sóc y tế, kinh tế, biến đổi khí hậu, bạo lực súng đạn, hồ sơ hạt nhân Iran cũng như tình trạng di cư bất hợp pháp.

Thượng nghị sỹ bang Massachussetts Elizabeth Warren đã có màn thể hiện thuyết phục, đặc biệt mạnh mẽ trong nửa giờ đầu của cuộc tranh luận, khi đưa ra những câu trả dứt khoát, cô đọng và thực chất, qua đó giúp nữ chính khách này trở nên khác biệt so với những ứng cử viên còn lại.

Trong phần mở đầu rất quan trọng của mình, bà Warren đã tập trung vào những chủ đề “yêu thích” như các hoạt động sai trái của doanh nghiệp và chương trình chăm sóc sức khỏe mới mang tên “Medicare for All.”

Những đánh giá, phản biện của một số ứng cử viên khác trong đêm tranh luận đầu tiên này càng làm cho bà Warren thêm nổi bật tại sự kiện này.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Phát triển nhà và đô thị Julián Castro đã có sự bứt phá đáng kể khi biến vấn đề nhập cư thành vấn đề trung tâm trong chiến dịch vận động tranh cử của mình.

Vấn đề nhập cư luôn nằm ở vị trí trung tâm trong chương trình nghị sự của chính quyền Mỹ hiện nay, nhất là khi hình ảnh bi thương về hai cha con người di cư chết đuối trên sống Rio Grande giữa biên giới Mỹ-Mexico được công bố gần đây đã lột tả tất cả thực trạng khủng khiếp của cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra nơi đây.

Theo hãng NBC News, màn thể hiện ấn tượng trên đã giúp cho lượt tìm kiếm tên “Castro” tăng vọt 24 lần chỉ riêng trong buổi tối 26/6.

Ngược lại, việc Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio thể hiện mình như một nhân vật năng động theo “chủ nghĩa tiến bộ” dường như không hoàn toàn phù hợp trong sự kiện này.

Trong khi đó, quan điểm hoài nghi của Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar về chương trình “Medicare For All” cũng đã tạo ra một sự im lặng trong hội trường, bên cạnh một câu trả lời thận trọng của ứng cử viên này về vấn đề vượt biên trái phép.

Bên cạnh đó, sự lảng tránh của ứng cử viên Beto O’Rourke trước câu hỏi liệu ông có ủng hộ mức thuế suất cá nhân 70% hay không cũng nhận phải một phản ứng tương tự từ đám đông tham dự sự kiện.

Ngoài ra, một số ứng cử viên còn lại như cựu hạ nghị sỹ John Delaney của bang Maryland, Thống đốc bang Washington Jay Inslee, các Hạ nghị sỹ Tulsi Gabbard của bang Hawaii và Tim Ryan của bang Ohio thậm chí còn không đạt được bất kỳ khoảnh khắc đột phá thực sự nào.

Một trong những yếu tố đáng ngạc nhiên hơn của cuộc tranh luận là những vấn đề liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump không giành được nhiều sự chú ý trong phần thể hiện của các ứng cử viên phe Dân chủ tại sự kiện này, khi chỉ có một số câu hỏi liên quan đến một số chính sách hiện nay của ông chủ Nhà Trắng.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã viết trên trang cá nhân của mình khi cho rằng cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên đảng Dân chủ là “nhàm chán”./.

Theo Vietnamplus