Thứ ba,  22/10/2019

Mexico ra mắt lực lượng mới chống tội phạm và bảo vệ biên giới

Nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm trong nước và tăng cường an ninh biên giới, Mexico đã chính thức ra mắt Lực lượng Vệ binh quốc gia.

Mexico ra mat luc luong moi chong toi pham va bao ve bien gioi hinh anh 1
Lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico tại lễ thành lập ở Campo Marte, Mexico City, ngày 30/6/2019. 

Nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm trong nước và tăng cường an ninh biên giới, Mexico đã chính thức ra mắt Lực lượng Vệ binh quốc gia.

Phát biểu ngày 30/6, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố đây là lực lượng cảnh sát được quân sự hóa nhằm trấn áp tội phạm và hỗ trợ các lực lượng hiện có đảm bảo an ninh vùng biên.

Ông cho biết mặc dù mới chính thức được thành lập, nhưng trên thực tế, các thành viên của lực lượng này đã được triển khai trước tại nhiều điểm nóng trên cả nước từ tháng 5 vừa qua.

Lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico chủ yếu gồm các cựu quân nhân và được đặt dưới sự chỉ huy của tướng lĩnh quân đội. Trước mắt, 70.000 thành viên lực lượng này sẽ được triển khai tới 150 khu vực nổi cộm về tội phạm và an ninh. Dự kiến sau đó sẽ tiến tới triển khai 150.000 thành viên Lực lượng Vệ binh quốc gia trên cả nước.

Việc thành lập Lực lượng Vệ binh quốc gia với thành phần cơ bản là các cựu quân nhân đã gây ra nhiều mối hoài nghi trong dư luận Mexico do lo ngại họ không đủ kỹ năng xử lý các nhiệm vụ dân sự.

Trước các ý kiến này, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval đã lên tiếng trấn an và khẳng định Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được đào tạo đầy đủ quy trình nghiệp vụ xử lý của một nhân viên cảnh sát.

Duy trì ổn định và an ninh hiện là thách thức lớn nhất mà tân Tổng thống Obrador phải đối mặt khi trong năm 2018, Mexico đã ghi nhận 33.341 vụ án mạng, tăng 15% so với năm trước và là mức cao nhất kể từ năm 1997. Ngoài vấn đề tội phạm, hiện Mexico đang chịu sức ép từ phía Mỹ trong việc ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ.

Tháng trước, Tổng thống Donal Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico. Để tránh điều này, Mexico đã nhất trí triển khai 21.000 nhân viên an ninh tới biên giới phía Bắc và Nam để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ./.

Theo Vietnamplus