Thứ sáu,  07/08/2020

Liên minh cầm quyền ở Cộng hòa Séc trước nguy cơ tan rã

Phát biểu trên sóng truyền hình, Thủ tướng Cộng hòa Séc khẳng định đã loại bỏ khả năng tìm kiếm sự ủng hộ của phe cực hữu, do vậy một cuộc bầu cử mới sẽ là lựa chọn duy nhất.

Lien minh cam quyen o Cong hoa Sec truoc nguy co tan ra hinh anh 1
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Cộng hòa Séc tại Prague.

Ngày 30/6, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cảnh báo nguy cơ tổ chức bầu cử sớm tại quốc gia này nếu các đối tác trong liên minh cầm quyền thực hiện lời đe dọa rút khỏi liên minh.

Phát biểu trên sóng truyền hình, Thủ tướng Cộng hòa Séc khẳng định đã loại bỏ khả năng tìm kiếm sự ủng hộ của phe cực hữu, do vậy một cuộc bầu cử mới sẽ là lựa chọn duy nhất.

Ông Babis còn bày tỏ tin tưởng đảng Dân chủ Xã hội, một đảng cánh tả trong liên minh cầm quyền, sẽ không rời khỏi chính phủ bởi đảng này không mong muốn một cuộc bầu cử sớm.

Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử đúng thời hạn tại Séc sẽ diễn ra vào cuối năm 2021.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ của ông Babis vừa mới vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội ngày 26/6.

Phát biểu tại quốc hội sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Babis gọi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ do ông lãnh đạo là “âm mưu gây bất ổn đất nước” đồng thời bày tỏ hy vọng nội các hiện nay có thể đi hết nhiệm kỳ 4 năm của mình.

Tuy nhiên, chính trường Séc lại rơi vào hỗn loạn khi đảng Dân chủ Xã hội đe dọa rút khỏi liên minh cầm quyền sau khi Tổng thống Milos Zeman từ chối bổ nhiệm một trong những nhân sự của đảng này vào chức bộ trưởng Văn hóa.

Đảng này đã kêu gọi Thủ tướng Babis hối thúc Tổng thống Zeman chấp nhận yêu cầu trên, nhưng Tổng thống Zeman đã từ chối và khẳng định ông ủng hộ vị bộ trưởng hiện tại.

Hồi cuối tuần qua, các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối chính phủ cũng đã diễn ra tại thủ đô Prague./.

Theo Vietnamplus