Thứ năm,  28/05/2020

Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước

Theo Reuters, ngày 1-7, một vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra tại vùng núi ở khu vực Kashmir do Ấn Ðộ kiểm soát, làm ít nhất 33 người chết và 22 người bị thương. Tai nạn xảy ra khi một xe buýt chạy trên tuyến đường ven dãy núi Himalayas bị mất lái và rơi xuống vực sâu 150 m. Lực lượng cứu hộ đã khẩn trương có mặt tại hiện trường. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra.

Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước

Cháy rừng dữ dội ở khu vực Ri-an-xô, tây bắc Tây Ban Nha. 

 

★ Ngày 30-6, một vụ tai nạn máy bay xảy ra ở bang Texas của Mỹ làm 10 người chết. Theo thông báo, một máy bay hai động cơ loại nhỏ gặp nạn khi cất cánh tại sân bay Addison, nằm ở ngoại ô thành phố Dallas. Cơ quan quản lý Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết, chiếc máy bay Beechcraft BE-350 King Air đã bị cháy hoàn toàn sau vụ tai nạn. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

★ Ngày 1-7, những trận mưa lớn đổ xuống thành phố Mumbai, vốn được coi là thủ đô tài chính của Ấn Ðộ, gây ngập lụt nhiều nơi, làm nhiều tuyến xe lửa bị đình trệ, giao thông trên các đường phố bị ách tắc và nhiều chuyến bay từ sân bay của thành phố này bị trì hoãn. Giao thông bị ách tắc đã làm ảnh hưởng đến hàng nghìn người. Dự báo, mưa lớn còn tiếp tục trút xuống thành phố này trong 24 giờ tới.

★ Ngày 30-6, một vụ cháy rừng lớn lại xảy ra tại bang Mecklenburg-Vorpommen, miền bắc nước Ðức, buộc hàng trăm người dân phải sơ tán. Giới chức địa phương cho biết, vụ cháy xuất phát từ một khu huấn luyện quân sự cũ tại khu vực Luebtheen, sau đó lan nhanh ra một khu vực rộng 430 ha. Do ảnh hưởng bởi vụ cháy, hơn 500 người sinh sống trong những ngôi làng gần khu vực đã phải sơ tán. Dự báo, con số này có thể còn tiếp tục tăng lên.

★ Ngày 1-7, giới chức Pháp thông báo đã dỡ bỏ cảnh báo nắng nóng đối với thủ đô Paris vốn được ban bố từ hôm 23-6 vừa qua. Paris đã trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong lịch sử với nhiệt độ ghi nhận ở mức 37 độ C. Ðể giảm tác hại của tình trạng ô nhiễm không khí do nắng nóng gây ra, chính quyền thành phố vẫn duy trì lệnh cấm người dân sử dụng ô-tô đời cũ. Theo Cơ quan dự báo khí tượng Pháp, mặc dù nhiệt độ đã hạ ở hầu hết các khu vực miền bắc, song nhiệt độ trung bình ở miền nam vẫn cao. Ngày 28-6 vừa qua, nhiệt độ đo được ở Ga-lác-gơ lơ Môn-tuy-ơ, gần Nim, miền nam lên mức kỷ lục, tới 45,9 độ C.

★ Ngoài Pháp, nhiều nước ở châu Âu trong đó có Bulgaria, Bồ Ðào Nha, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp và CH Bắc Macedonia cũng ghi nhận mức nhiệt hơn 45 độ C. Các nhà khoa học cảnh báo, tình trạng ấm lên của Trái đất có liên quan việc con người sử dụng nhiên liệu hóa thạch, khiến các đợt nắng nóng xuất hiện thường xuyên.

Theo Nhandan