Thứ ba,  26/05/2020

Trung Quốc – Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 2/7, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuộc hội đàm, nguyên thủ hai bên đã trao đổi hàng loạt các vấn đề nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vừa là các quốc gia đang phát triển, đồng thời là các nền kinh tế lớn mới nổi, do đó việc hai bên tăng cường hợp tác chiến lược có ý nghĩa quan trọng. Thời gian tới, trên cơ sở tôn trọng những lợi ích cốt lõi và vấn đề lớn của nhau, hai bên cần tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu chiến lược, củng cố phát triển quan hệ hợp tác chiến lược Trung – Thổ, đảm bảo quan hệ hai nước được vận hành trên quỹ đạo lành mạnh và ổn định.

trung quoc – tho nhi ky cam ket tang cuong hop tac tren nhieu linh vuc hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. 

 

Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng cần tăng cường các hợp tác thực tế trên nhiều lĩnh vực như thúc đẩy hợp tác chống khủng bố, kết nối các sáng kiến chiến lược của mỗi bên như Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc với kế hoạch “Hành lang trung gian” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cần kiên trì bảo vệ hệ thống thế giới hiện nay với Liên Hợp Quốc là hạt nhân, với Luật quốc tế là nền tảng, bảo vệ chủ nghĩa đa phương, công bằng chính nghĩa quốc tế, bảo vệ cũng như mở rộng lợi ích của các quốc gia đang phát triển.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng, quan hệ mật thiết giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và phồn vinh của khu vực. Thời gian tới, ngoài nội dung hợp tác chống khủng bố thường niên giữa hai nước, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Trung Quốc trên nhiều nội dung cụ thể trong khuôn khổ Sáng kiến “Vành đai và Con đường” như hợp tác kỹ thuật, đầu tư, năng lượng, giao lưu nhân dân…

Đây là lần gặp nhau thứ hai chỉ trong vòng chưa đầy một tháng giữa nguyên thủ hai nước. Trước đó, hôm 15/6 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 5 về các biện pháp xây dựng tương tác và niềm tin chính trị châu Á tại Dushanbe, thủ đô Tajikistan./.

Theo VOV