Thứ tư,  12/08/2020

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bất đồng về vụ tấn công trại di cư Libya

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ra được tuyên bố lên án vụ tấn công trại di cư ở Libya, do Mỹ không nhất trí đối với tuyên bố dự thảo.

Rạng sáng 4/7 (theo giờ Việt Nam), kết thúc phiên thảo luận kín kéo dài 2 giờ đồng hồ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn không ra được tuyên bố lên án vụ tấn công trại di cư ở Libya, do Mỹ không nhất trí đối với tuyên bố dự thảo. Trong khi các bên đối địch vẫn không ngừng cáo buộc lẫn nhau gây ra vụ tấn công đẫm máu này, Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar đã lên tiếng phủ nhận có dính líu tới vụ việc.

hoi dong bao an lien hop quoc bat dong ve vu tan cong trai di cu libya hinh 1
Trại di cư ở Libya bị tấn công ngày 2/7. 

 

Tại cuộc họp kín, Anh đã chuyển một tuyên bố tới các nước thành viên, lên án vụ không kích được cho là do lực lượng trung thành với tướng Khalifa Haftar thực hiện, kêu gọi ngừng bắn và nối lại các cuộc thảo luận chính trị. Tuy nhiên, do không có sự nhất trí của Mỹ nên cuộc họp kết thúc mà không ra được tuyên bố.

Trong bối cảnh Liên Hợp Quốc kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập, Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar và các lực lượng thân Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) vẫn tiếp tục đổ lỗi cho nhau là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công cướp đi sinh mạng của ít nhất 44 người, làm 130 người khác bị thương.

Giới chức Bộ Nội vụ của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya được Liên hợp quốc công nhận vừa cực lực lên án “tội ác ghê rợn” nhằm vào trại Liwa, nơi giam giữ người di cư bất hợp pháp ở Tajoura, đồng thời quy trách nhiệm cho Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ, ông Mabrouk Abdel Hafiz nhấn mạnh: “Bộ Nội vụ khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp pháp lý để theo dõi và truy bắt tội phạm chiến tranh cả trong nước và quốc tế. Trong tình hình thực tế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đã yêu cầu tập hợp cộng đồng quốc tế và Liên minh châu Phi để cùng xem xét các nhiệm vụ, đối phó trước các hành động tội ác đang được thực hiện với mục đích bằng mọi cách lật đổ tính hợp pháp và chủ quyền tối cao.”

Tuy nhiên, Người phát ngôn Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya Ahmad al-Mesmari đã ngay lập tức lên tiếng phủ nhận trách nhiệm của lực lượng này trong vụ tấn công vừa nêu.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án mạnh mẽ cuộc không kích kể trên. Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Ghassan Salame khẳng định, vụ tấn công kể trên hoàn toàn đủ điều kiện để cấu thành tội ác chiến tranh vì có quá nhiều người vô tội đã bị giết hại.

Trong khi đó, giới chức Cao ủy Liên Hợp Quốc về người Tị nạn phụ trách phái bộ tại Libya Jese Pail Cavaliere cũng kêu gọi: “Trước hết Cao ủy Liên Hợp Quốc về người Tị nạn lên án cuộc không kích vào mục tiêu dân sự, nơi những người tị nạn đang bị giam giữ. Ngay từ đầu chúng tôi tin rằng những người tị nạn không nên bị giam giữ. Cao ủy Liên Hợp Quốc về người Tị nạn một lần nữa kêu gọi các hành lang nhân đạo cho tới cộng đồng quốc tế cần phải đảm bảo rằng tất cả những người tị nạn đang gặp nguy hiểm đều phải được đảm bảo an toàn tại nước ngoài và đưa ra khỏi Libya”.

Về phía Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết đối với tất cả các bên tại Libya là cần nỗ lực ngăn chặn tình trạng leo thang giao tranh tại Tripoli và quay trở lại tiến trình chính trị. Một giải pháp chính trị vẫn là “con đường khả thi duy nhất để đạt được một nền hòa bình và ổn định lâu dài ở Libya./.

Theo VOV