Thứ năm,  17/10/2019

Mỹ – Trung chỉ đạt được thỏa thuận khi Mỹ dỡ bỏ thuế quan

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/7 tuyên bố, Mỹ và Trung Quốc sẽ chỉ đạt được một thỏa thuận thương mại nếu mức thuế quan hiện nay của Mỹ được loại bỏ.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh các đại diện  cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp để nối lại các cuộc đàm phán trong tuần tới nhằm nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

my - trung chi dat duoc thoa thuan khi my do bo thue quan hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh, đoàn đàm phán Mỹ – Trung đang liên lạc chặt chẽ với nhau để chuẩn bị cho sự kiện. Trung Quốc hoan nghênh việc Mỹ quyết định không áp đặt mức thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu cách đây hơn 1 năm. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trước cuộc hội đàm trên, Mỹ cảnh báo áp thuế bổ sung 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 325 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc. Tuy nhiên, sau cuộc gặp ngày 29/6, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí ngừng việc tăng thuế nhằm tạo điều kiện cho hai bên thương lượng về một thỏa thuận cuối cùng giải quyết cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Donald Trump còn để ngỏ khả năng nới lỏng một số hạn chế đối với tập đoàn viễn thông Huawei cho phép các công ty công nghệ Mỹ xuất khẩu linh kiện cho tập đoàn này./.

Theo Vietnamplus