Thứ hai,  20/01/2020

Trung Quốc nắng nóng kỷ lục hơn 40 độ C

Những ngày gần đây, ở khu vực Hoa Bắc và Hoàng Hoài của Trung Quốc liên tục nắng nóng kỷ lục hơn 40 độ C, nhiều tỉnh, thành phố đã điều chỉnh tăng trợ cấp nắng nóng để bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Trung Quốc nắng nóng kỷ lục hơn 40 độ C

Nắng nóng nhiều ngày ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

 

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã ban hành cảnh báo màu vàng về thời tiết nắng nóng. Các địa phương như: Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Liêu Ninh, Thiểm Tây, Sơn Đông, Hà Nam đã duy trì nhiệt độ cao trong nhiều ngày, có thời điểm lên tới 35 đến 37 độ C. Trong đó, có nhiều vùng miền cục bộ vượt ngưỡng 40 độ C, dự báo các địa phương như Bắc Kinh, khu vực Hoa Bắc và Hoàng Hoài, nhiệt độ sẽ còn tăng thêm, đạt ngưỡng kỷ lục kể từ khi vào hè đến nay.

Để khắc phục tình trạng trên, các địa phương đã công bố tiêu chuẩn trợ cấp nắng nóng cho người lao động, nhiều tỉnh, thành phố còn điều chỉnh tăng mức trợ cấp, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, như TP Thượng Hải điều chỉnh tăng từ 200 lên 300 nhân dân tệ/người/tháng (tức từ khoảng 670.000 đồng lên hơn 1 triệu đồng), TP Thiên Tân và tỉnh Phúc Kiến lần lượt điều chỉnh tăng lên mức 176,1 nhân dân tệ và 260 nhân dân tệ.

Ngoài việc cấp phát và nâng mức tiền hỗ trợ nắng nóng cho người lao động, cơ quan chức năng Trung Quốc cũng yêu cầu đơn vị sử dụng lao động bố trí hợp lý hoặc điều chỉnh thời gian làm việc, tăng thêm thời gian nghỉ ngơi với lao động làm việc dưới thời tiết nắng nóng, giảm tối đa thời gian làm việc ngoài trời.

Việc nhiều địa phương có chính sách hỗ trợ người lao động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng, tăng thêm động lực làm việc cho người lao động, song cũng có ý kiến cho rằng, cần bảo đảm mức hỗ trợ được điều chỉnh kịp thời và đồng bộ giữa các vùng miền và phù hợp với mức sống bình quân của người dân địa phương.

Theo Nhandan