Thứ tư,  26/02/2020

Libya cân nhắc đóng cửa các trung tâm tạm giữ người di cư

Ngày 4-7, Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận, ông Fat’hi Bashagha cho biết, GNA đang cân nhắc đóng cửa tất cả trung tâm tạm giữ người di cư trái phép tại nước này vì lý do an ninh.

Libya cân nhắc đóng cửa các trung tâm tạm giữ người di cư

Người di cư mang đồ dùng cá nhân ra khỏi đống đổ nát tại trung tâm tạm giữ người di cư tại khu vực Tajoura, ngoại ô thủ đô Tripoli, ngày 3-7. 

 

Động thái nêu trên diễn ra sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một trung tâm tạm giữ tại khu vực Tajoura, phía đông thủ đô Tripoli mới đây, khiến ít nhất 53 người chết và hơn 130 người bị thương.

Trong cuộc họp với ông Maria do Valle Ribeiro, Phó Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Libya, ông Bashagha cho biết, chính quyền GNA đang xem xét đóng cửa các trung tâm tạm giữ và thả tất cả những người di cư trái phép để bảo vệ tính mạng của họ.

GNA cáo buộc lực lượng quân đội ở miền đông Libya tiến hành vụ tấn công nêu trên, tuy nhiên, lực lượng đối lập này đã mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc và cho rằng GNA đã thực hiện vụ việc.

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đã yêu cầu đóng cửa các trung tâm tiếp nhận nhập cư tại Libya. “Tính cả các nạn nhân tại Tajoura, khoảng 3.300 người di cư và tị nạn vẫn bị giam giữ tùy tiện bên trong và chung quanh Tripoli. Hơn nữa, người di cư và tị nạn đang đối mặt với các rủi ro ngày càng gia tăng khi các vụ đụng độ xảy ra ngày càng dữ dội tại khu vực lân cận. Những trung tâm này phải được đóng cửa”, IOM và UNHCR nêu rõ trong một tuyên bố chung.

Libya là điểm trung chuyển chính của dòng người di cư muốn vượt Địa Trung Hải vào bờ biển châu Âu. Các trại di cư tại Libya là nơi ở của hàng nghìn người di cư được cứu sống trên biển hoặc bị các lực lượng an ninh Libya bắt giữ.

Theo Nhandan