Thứ hai,  20/01/2020

Ukraine-Canada đạt thỏa thuận về thương mại và quân sự

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng với Canada, trong đó có việc mở rộng thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước.

Ukraine-Canada dat thoa thuan ve thuong mai va quan su hinh anh 1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) trong cuộc gặp tại Toronto, Canada ngày 2/7. 

Ngày 5/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người vừa có chuyến thăm kéo dài ba ngày tới Canada, tuyên bố ông đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng với Canada, trong đó có việc mở rộng thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước.

Viết trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Zelenskyy nêu rõ: “Chúng tôi sẽ mở rộng thỏa thuận thương mại tự do nhằm (bao trùm) các dịch vụ và đầu tư, điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Ukraine từ các khu vực khác nhau có thể hợp tác tốt hơn với Canada.”

Ông cũng nhấn mạnh hai nước cũng đã nhất trí cho phép người dân Canada và Ukraine có thể qua lại giữa hai nước dễ dàng hơn để làm việc hoặc học tập với thời gian hơn một năm.

Theo ông Zelensky, đây là một bước đi vững chắc hướng tới một tương lai Ukraine có thể được miễn thị thực tới Canada.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết hai nước đã nhất trí về thương vụ bán vũ khí và thiết bị quân sự.

Hồi tháng 12/2017, Canada đã đưa Ukraine vào danh sách các nước kiểm soát vũ khí tự động, đồng nghĩa với việc Ottawa cho phép các công ty Canada bán những loại vũ khí, thiết bị quân sự bị cấm trước đây sang Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Zelenskiy đã có chuyến thăm đầu tiên tới Canada để dự Hội nghị cải cách Ukraine diễn ra từ ngày 2-4/7. Hội nghị do Canada chủ trì với chương trình nghị sự về tương lai của Ukraine./.

Theo Vietnamplus