Thứ tư,  26/02/2020

Indonesia thất bại xuất khẩu gạo năm 2019

Là quốc gia sản xuất gạo lớn thứ 3 trên thế giới, song Indonesia đã thất bại xuất khẩu gạo trong năm nay do giá gạo trong nước quá cao.

Đầu năm 2019, Indonesia lên kế hoạch xuất khẩu gạo sang một số quốc gia ASEAN để giải quyết tình trạng kho gạo quốc gia đã đầy. Tuy nhiên, kế hoạch này tới nay đã bị thất bại do giá gạo của Indonesia cao hơn so với thị trường gạo quốc tế.

Ông Budi Waseo, Giám đốc điều hành Cơ quan hậu cần Indonesia cho biết:  “Chất lượng gạo của Indonesia không thua các nước khác. Chỉ có giá cả là không hợp lý. Giá gạo  Indonesia quá cao do chi phí sản xuất cao, vẫn sản xuất gạo một cách thủ công, sử dụng sức con người. Trong khi tại Việt Nam đã cơ giới hoá toàn bộ, Thái Lan cũng vậy. Đây chính là lí do gạo của Indonesia không thể cạnh tranh về giá với nhiều nước khác”.

indonesia that bai xuat khau gao nam 2019 hinh 1
Indonesia thất bại xuất khẩu gạo năm 2019 

 

Giá gạo xuất khẩu của Indonesia là 8.000 Rupiah/kg (bằng khoảng 0,5 USD). Trong khi đó, giá gạo trên thị trường quốc tế hiện nay chỉ khoảng 6.000 Rupiah/kg.

Cơ quan Thống kê Trung ương (BPS) cho biết, trong tháng 6 năm 2019, giá gạo Indonesia thậm chí còn tăng khoảng 0,6%  đối với cả ba loại gạo chất lượng cao, trung bình và thấp.  Giá các loại ngũ cốc cũng tăng so với tháng trước.

Cũng theo ông Budi Waseo, Cơ quan hậu cần Indonesia sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và các bên liên quan để tìm cách giảm giá thành sản xuất gạo trong nước.  Để giải quyết tình trạng này, Indonesia có thể chế biến bột gạo và bán cho các quốc gia có nhu cầu như Philippines và Papua New Guinea.

Liên quan đến kho gạo quốc gia, để chuẩn bị cho đợt thu mua gạo mới của nông dân tới đây, cơ quan này đang lên phương án loại bỏ 50.000 tấn gạo hỏng được nhập trong giai đoạn 2015-2017 và hơn 1 triệu tấn gạo còn tồn kho do nhập từ năm 2018./.

Theo VOV