Thứ hai,  10/08/2020

Lào áp dụng thị thực điện tử

 Chiều 9-7, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Bộ Ngoại giao Lào tổ chức lễ công bố áp dụng thị thực điện tử (e-Visa) trong công tác xuất nhập cảnh. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Lào, đại diện các tổ chức quốc tế tại Lào, đại diện Đại sứ quán các nước tại Lào. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng dự.

Lào áp dụng thị thực điện tử

Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone (giữa) tại Lễ công bố áp dụng thị thực điện tử tại Lào chiều 9-7.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết, nhằm đơn giản hóa các thủ tục, phục vụ người nước ngoài khi nhập cảnh vào Lào, Chính phủ Lào quyết định áp dụng thị thực điện tử đối với công dân các nước khi nhập cảnh vào Lào. Hiện, Lào đã có thỏa thuận miễn thị thực song phương và đơn phương với 46 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, Lào có 21 địa điểm cấp thị thực tại các Đại diện Ngoại giao ở nước ngoài và các cửa khẩu biên giới của Lào. Tuy nhiên, khách nước ngoài khi muốn nhập cảnh vào Lào có thể khai báo thị thực điện tử tại bất kỳ đâu trên thế giới. Hai cửa khẩu của Lào chấp nhận thị thực điện tử là Cửa khẩu sân bay quốc tế Wattay và Cửa khẩu cầu Hữu nghị 1 giữa Vientiane (Lào) và Nongkhai (Thái-lan).

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho rằng, áp dụng thị thực điện tử sẽ giúp Lào hội nhấp quốc tế nhanh chóng.

 

Được biết, Bộ Ngoại giao Lào đang có kế hoạch chấp nhận thị thực điện tử ở thêm năm cửa khẩu khác là: Cầu Hữu nghị 2, Cầu Hữu nghị 4, Sân bay quốc tế Luang Prabang, Sân bay quốc tế Pakse và Cửa khẩu Boten.

Việc áp dụng thị thực điện tử vào công tác xuất nhập cảnh của Lào phù hợp với xu thế chung hiện nay trong khu vực và trên thế giới. Giúp giảm thời gian và chi phí cho du khách, cũng như người nước ngoài muốn vào Lào. Việc áp dụng thị thực điện tử nằm trong kế hoạch phát triển chính phủ điện tử, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và thu hút thêm khách du lịch của Chính phủ Lào.

Theo Nhandan