Thứ hai,  03/08/2020

Mỹ muốn thành lập “liên minh hàng hải quốc tế” tại vùng Vịnh

 Mỹ muốn thành lập một liên minh hàng hải quốc tế nhằm tạo mặt trận chung bảo vệ các tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

Mỹ muốn thành lập một liên minh hàng hải quốc tế nhằm tạo mặt trận chung bảo vệ các tàu chở dầu tại vùng Vịnh, trong bối cảnh căng thẳng leo thang đỉnh điểm với Iran và dù các nước đồng minh vẫn còn hoài nghi về sáng kiến này.

my muon thanh lap "lien minh hang hai quoc te" tai vung vinh hinh 1
Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. 

 

Theo tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, có thể trong 2 hoặc 3 tuần tới, Mỹ sẽ xác định danh sách những nước có thiện chí chính trị ủng hộ và sau đó sẽ làm việc trực tiếp với quân đội để xác định những khả năng cụ thể hỗ trợ sáng kiến này.

Tướng Joseph Dunford cũng cho biết thêm, Mỹ sẽ cung cấp thông tin tình báo và giám sát trong lĩnh vực hàng hải, trong bối cảnh Hạm đội hải quân số 5 của nước này đang đóng tại Bahrain.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump từng đề cập sáng kiến này. Theo đó, các nước đồng minh sẽ tuần tra vùng nước xung quanh những tàu chỉ huy của Mỹ, và hộ tống các tàu thương mại có giương cờ của nước mình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đó đã hi vọng, sẽ có hơn 20 nước, trong đó có Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Saudi Arabia sẽ chấp thuận cùng nhau làm việc vì an ninh hàng hải. Theo ông, chiến dịch chia sẻ này sẽ cho phép Mỹ không phải gánh vác trọng trách một mình.

Căng thẳng quanh eo biển Hormuz đã leo thang trong những tuần qua, với một loạt vụ tấn công chưa xác định được thủ phạm nhằm vào các tàu chở dầu và vụ máy bay không người lái của Mỹ, bị Iran bắn hạ. Chính quyền Mỹ cáo buộc Iran đứng đừng sau những vụ phá hoại, trong khi Iran lại bác bỏ mạnh mẽ./.

Theo VOV