Chủ nhật,  23/02/2020

Ứng cử viên Chủ tịch EC sẵn sàng gia hạn Brexit thêm một lần nữa

Ứng cử viên Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố sẵn sàng dành cho Anh thêm thời gian để rời Liên minh châu Âu.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, người nhận được đề cử gần như tuyệt đối cho chức danh Chủ tịch Ủy ban châu Âu ngày 10/7 tuyên bố, bà sẵn sàng dành cho Anh thêm thời gian để rời Liên minh châu Âu.

ung cu vien chu tich ec san sang gia han brexit them mot lan nua hinh 1
Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen – Ứng cử viên Chủ tịch EC. 

 

Trả lời câu hỏi của một nghị sĩ Anh tại phiên chất vấn của nhóm đảng Xanh tại Nghị viện châu Âu, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh, nếu nước Anh cần thêm thời gian, bà sẽ đồng ý. Bởi một Brexit không thỏa thuận sẽ là một thảm họa.

Thời hạn Anh phải rời Liên minh châu Âu đã được ấn định muộn nhất là vào ngày 31/10. Đây cũng là lần gia hạn thứ 3 mà Thủ tướng Anh Theresa May buộc phải yêu cầu sau khi thỏa thuận chia tay đạt được với Liên minh châu Âu bị Nghị viện nước này 3 lần bác bỏ.

Trong trường hợp Anh muốn gia hạn thêm lần nữa, thì quyết định phải được sự thông qua của toàn bộ lãnh đạo các nước thành viên còn lại. Tuy nhiên, một sáng kiến như thế hiện vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.

Theo bà Ursula von der Leyen, Brexit không phải là một sự kết thúc, mà là sự bắt đầu của một mối quan hệ tương lai. Đều quan trọng là hai bên phải duy trì được một sự hợp tác tốt đẹp.

Anh và Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận, đã có được điều khoản chốt chặn cuối cùng nhằm ngăn chặn nguy cơ phải tái thiết lập biên giới cứng giữa Bắc Ailen và Cộng hòa Ailen. Bà nhấn mạnh, đây là một thỏa thuận tốt, song trách nhiệm và nghĩa vụ của nước Anh là phải giải quyết được tình huống hiện nay.

Đây là phát biểu đầu tiên về Brexit của bà Ursula von der Leyen kể từ khi được đề cử vào vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Để có thể trở thành người kế nhiệm ông Jean Claude Juncker, vị nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức phải nhận được sự ủng hộ của đa số các nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu. Cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra vào tuần sau tại Strasbourg./.

Theo VOV