Thứ năm,  17/10/2019

Cảnh sát Pháp bắt giữ hàng chục người biểu tình “Áo đen”

Những người này yêu cầu được gặp Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và yêu cầu được Chính phủ Pháp hợp thức hóa tình trạng cư trú.

Ngày 12/7 tại thủ đô Paris (Pháp), hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp đã phong tỏa và biểu tình tại một công trình công cộng, yêu cầu Chính phủ hợp thức hóa tình trạng cư trú tại Pháp. Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt giữ.

Khoảng 13h theo giờ Pháp, hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp, không có giấy tờ tùy thân, đã phong tỏa và biểu tình tại khu vực điện Panthéon, công trình mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng của nước Pháp. Những người này yêu cầu được gặp Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và yêu cầu được Chính phủ Pháp hợp thức hóa tình trạng cư trú.

Panthéon là một địa điểm du lịch quan trọng tại thủ đô Paris, thu hút rất đông du khách. Thời điểm xảy ra vụ việc, lực lượng cảnh sát đã phải sơ tán du khách trước khi tiến hành sơ tán toàn bộ những người biểu tình ra khỏi khu vực này.

Tuy nhiên, đụng độ đã diễn ra ngay sau đó giữa lực lượng cảnh sát và những người biểu tình, những người tự xưng là “Áo đen” – theo tên gọi của một nhóm người di cư hiện đang sinh sống tại vùng Ile-de-France. Lực lượng cảnh sát đã phải sử dụng lựu đạn hơi cay để đẩy lui những người biểu tình quá khích.

Đến tối 12/7, cảnh sát thông báo đã tạm giữ và thẩm vấn 37 người biểu tình “áo đen” sau khi tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân. Trong khi đó nhiều tổ chức, hiệp hội của người nhập cư đã tố cáo lực lượng cảnh sát sử dụng bạo lực vượt quá giới hạn.

“Áo đen” là một tổ chức tập hợp những người không có giấy tờ cư trú, sinh sống tại các khu vực trong vùng Ile-de-France, nhiều người trong số này không có nơi cư trú, phải sống lang thang trên đường phố. Tổ chức này thường xuyên tiến hành những vụ việc tương tự để ủng hộ những người không có giấy tờ, những người di cư bất hợp pháp.

 Vào tháng 6 vừa qua, nhóm này đã phong tỏa trụ sở của một tập đoàn tại khu vực La Défense, gần thủ đô Paris, nhằm “tố cáo” hoạt động kinh doanh của tập đoàn này liên quan tới những người không có giấy tờ. Trước đó vào tháng 5, nhóm này cũng đã phong tỏa một nhà ga tại sân bay quốc tế Charles De Gaulle để phản đối việc công ty hàng không Pháp (Air France) hợp tác trong quá trình trục xuất người di cư./.

Theo VOV