Thứ ba,  14/07/2020

Nhiều nạn nhân trong vụ tấn công tại Somalia là người nước ngoài

Ngày 13-7, giới chức Somalia cho biết, số người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố do nhóm phiến quân al-Shabaab tiến hành nhằm vào khách sạn tại thành phố cảng Kismayo ở miền nam nước này đã tăng lên 26. Vụ việc cũng làm 56 người khác bị thương.

Nhiều nạn nhân trong vụ tấn công tại Somalia là người nước ngoài

Đống đổ nát tại khách sạn Medina sau vụ tấn công đêm 12-7. 

 

Trước đó, đêm 12-7, một kẻ đánh bom liều chết của al-Shabaab đã điều khiển xe ô-tô chở chất nổ lao vào khách sạn Medina ở TP Kismayo. Sau đó, các tay súng khác của nhóm này đã xông vào bên trong khách sạn. Thiếu tá Mohamed Abdi cho hay, các lực lượng an ninh Somalia đã kết thúc chiến dịch đối phó vụ tấn công sau 11 giờ làm việc.

Người đứng đầu vùng Jubbaland, ông Ahmed Madobe xác nhận, 10 người nước ngoài đang lưu trú tại khách sạn Medina đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu này, trong đó có ba công dân Kenya, ba công dân Tanzania, hai công dân Mỹ, một công dân Canada và một công dân Anh. Ít nhất hai nhà báo và một nhân viên của Liên hợp quốc cũng thiệt mạng trong vụ tấn công này. Có bốn đối tượng đã tiến hành vụ tấn công, các lực lượng an ninh Jubbaland đã tiêu diệt ba kẻ tấn công và tên còn lại đã chết khi xe chở bom phát nổ.

“Trong những người thiệt mạng, có một ứng cử viên cho vị trí đứng đầu vùng Jubbaland có tên là Shuuriye. Có bốn kẻ đã tấn công khách sạn. Một tên là kẻ tiến hành vụ đánh bom xe, các lực lượng an ninh Jubbaland đã bắn chết hai kẻ tấn công và bắt sống kẻ còn lại”, ông Madobe nói.

Giới chức Somalia và nhóm al-Shabaab đưa ra thông tin khác nhau về số người thiệt mạng trong vụ tấn công nêu trên. Theo ông Abdiasis Abu Musab, người phát ngôn của al-Shabaab, nhóm này đã giết 30 người và bốn tay súng của nhóm đã thiệt mạng.

Vụ tấn công xảy ra khi Somalia chuẩn bị tổ chức các cuộc bầu cử trong tháng 7 và 8-2019.

Theo Nhandan