Thứ năm,  28/05/2020

Bắt đầu chiến dịch tranh cử Thị trưởng Paris

Cuộc bầu cử chức Thị trưởng Paris sẽ diễn ra vào tháng ba năm tới, nhưng ngay từ bây giờ, các ứng cử viên được coi là “nặng ký” đại diện cho các đảng ở Pháp đã lộ diện và bắt đầu tiến hành vận động tranh cử, trong đó trọng tâm vào lĩnh vực môi trường sinh thái cho Paris.

Bắt đầu chiến dịch tranh cử Thị trưởng Paris

Thị trưởng Anne Hidalgo (áo đỏ) dự Tết Nguyên đán 2019 được Tổ chức tại Tòa Thị chính Paris.

 

Vị trí lãnh đạo Paris được coi là rất quan trọng đối với các đảng của Pháp vì Paris luôn được coi là “kinh đô ánh sáng”, trung tâm chính trị, văn hóa không chỉ tại Pháp mà còn có tầm ảnh hưởng đến châu Âu và thế giới.

Bà Anne Hidalgo, 60 tuổi, đã trúng cử trở thành nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử TP Paris nhiệm kỳ 2014-2020, bà là thành viên đảng Xã hội cầm quyền (PS) của Tổng thống Francois Hollande khi đó. Hiện tại đảng PS chưa công bố ứng cử viên và bà Anne Hidalgo cũng chưa chính thức thông báo quyết định có tái tranh cử hay không. Trong nhiệm kỳ kéo dài sáu năm (2014-2020), bà Anne Hidalgo đã đạt được những thành công đáng kể, đề ra quy hoạch thành phố cho sáu năm tới, bao gồm chương trình “rừng đô thị”, ưu tiên hàng đầu là vấn đề sinh thái, bảo vệ môi trường, mở rộng không gian xanh phục vụ người dân và khách du lịch .

Ông Benjamin Griveaux, 41 tuổi, là người thân cận với Tổng thống Emmanuel Macron, cựu phát ngôn viên chính phủ, thuộc đảng cầm quyền Nền Cộng hòa tiến bước (LREM), ngày 10-7 vừa qua đã được đề cử tham gia ứng cử chức Thị trưởng Paris. Cũng giống như Thị trưởng sắp mãn nhiệm Anne Hidalgo, chương trình tranh cử của ông Benjamin Griveaux dự định tập trung vào lĩnh vực môi trường sinh thái, trong đó ông đề xuất thành lập một hội đồng sinh thái và tổ chức một “cuộc trưng cầu địa phương” về tương lai của đường vành đai.

Mới đây ông Cédric Villani, 46 tuổi, nhà toán học cũng thuộc đảng LREM đã tuyên bố tham gia tranh cử chức Thị trưởng Paris. Chương trình tranh cử của ông Cédric Villani cũng tập trung vào vấn đề sinh thái và mong muốn trở thành “thị trưởng sinh thái đầu tiên” của Paris.

Đến nay đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) chưa chính thức công bố ứng cử viên đại diện cho đảng. Tuy nhiên, bà Rachida Dati, Thị trưởng quận 7 của Paris, là người dẫn đầu trong cuộc tìm kiếm đại diện cho đảng này. Bà đã nhận được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Đảng châu Âu Sinh thái – Đảng xanh (EELV) đã chọn ông David Belliard, 41 tuổi, lãnh đạo nhóm EELV tại Hội đồng TP Paris, làm ứng cử viên. Là một nhà báo của một tạp chí kinh tế, ông muốn bảo tồn và nhân lên các không gian của thiên nhiên, sử dụng thực phẩm hữu cơ 100% tại các căng-tin cho trẻ em, giảm giá thuê nhà…

Đảng nước Pháp bất khuất (LFI) cánh tả đã chọn bà Danielle Simonnet (48 tuổi), Ủy viên hội đồng Paris, là đại diện ra tranh cử của đảng này.

Trong khi đó, đảng Cộng sản Pháp (PCF) đã cử ông Ian Brossat, 39 tuổi, hiện là Phó Thị trưởng phụ trách nhà ở của Paris, là đại diện cho đảng tham gia tranh cử. Sau chiến dịch chống Airbnd và các ứng dụng thuê nhà ngắn hạn khác kêu gọi thành công tại châu Âu, ông đã đề ra kế hoạch của mình với hai mục tiêu chính: miễn phí phương tiện công cộng cho trẻ vị thành niên và cấm các công ty thuê nhà ngắn hạn như Airbnb tại Paris.

Kết quả một cuộc thăm dò do viện BVA công bố trên kênh truyền hình LCI, đài RTL và báo La Tribune cho thấy: ông Benjamin Griveaux, thuộc đảng cầm quyền LREM giành được 25% số phiếu; Thị trưởng Paris đương nhiệm nhiệm, bà Anne Hidalgo, đảng Xã hội và liên minh được 21% số phiếu; ông David Belliard, đảng EELV được 13% số phiếu; bà Rachida Dati, đảng LR được 15%; bà Danielle Simonnet, đảng LFI 5% số phiếu và các đại diện của các đảng khác có số phiếu thấp hơn…

Các bước tiến hành bầu cử Thị trưởng Paris

Bước 1: Bầu ra 527 đại biểu cấp quận

Mỗi quận ở Paris (20 quận) tương ứng với một khu vực bầu cử. Đảng thắng cử theo đa số sẽ nhận được một nửa số ghế được bổ nhiệm. Số ghế còn lại sẽ được chia theo tỷ lệ phiếu bầu, kể cả cho đảng đã giành được đa số ghế.

Cách tính số ghế này được đề ra bởi ông Gaston Defferre vào năm 1982. Theo đó, một đảng có thể nhận được đa số phiếu bầu nhưng chưa chắc đã có được đa số ghế đại biểu.

Nếu không đảng nào nhận được đa số trong vòng bầu cử đầu tiên, một cuộc bầu cử thứ hai sẽ diễn ra. Chỉ những ứng viên được ít nhất 10% trong vòng đầu có thể đại diện tranh cử tại vòng hai. Cách tính phiếu không đổi.

Tất cả sẽ có 527 đại biểu của các quận thắng cử, sau đó sẽ bầu ra 163 đại biểu đại diện cho Paris, theo tỷ lệ thuận dân số mỗi quận. Ví dụ, quận I với dân số ít nhất sẽ chỉ có một đại biểu cấp thành phố và 10 đại biểu cấp quận, trong khi quận 15 sẽ có 18 đại biểu cấp thành phố và 36 đại biểu cấp quận.

Bước 2: Bầu cử Thị trưởng thành phố

163 đại biểu cấp quận sẽ bầu ra Thị trưởng Paris. Trong vòng đầu tiên và vòng hai, ứng cử viên nào nhận được đa số hơn 50% số phiếu sẽ được bầu làm Thị trưởng Paris. Trong trường hợp không ứng viên nào nhận được đa số trong hai vòng đầu, ứng viên nào nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong vòng ba sẽ được bầu làm Thị trưởng thành phố.

Bước 3: Bầu cử thị trưởng quận

Một tuần sau bầu cử Thị trưởng Paris, sẽ diễn ra cuộc bầu cử thị trưởng cấp quận. Các đại biểu cấp quận và cấp thành phố sẽ họp tại Tòa thị chính và bầu ra Thị trưởng đại diện cho mỗi quận.

Theo Nhandan