Thứ ba,  26/05/2020

Tổng thống Trump tuyên bố đã đạt được tiến triển với Triều Tiên

Trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ngày 16/07, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông đã đạt được tiến triển với Triều Tiên.

Tổng thống Trump cho biết ông không cảm thấy áp lực phải đạt được một thỏa thuận nhanh chóng về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Theo ông Trump, thời gian không phải là mấu chốt trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

tong thong trump tuyen bo da dat duoc tien trien voi trieu tien hinh 1
Tổng thống Trump trò chuyện cùng Chủ tịch Kim Jong-un ở biên giới liên Triều. 

 

Trong khi đó, Triều Tiên ngày 16/07 cảnh báo các cuộc đàm phán nhằm tiến tới việc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân có thể sẽ gặp rủi ro nếu Washington không giữ cam kết không diễn tập quân sự chung với Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo việc nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa cấp làm việc với Washington sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ tiến hành diễn tập chung với Hàn Quốc.

Cuộc diễn tập chung với tên gọi Dong Maeng, dự kiến diễn ra vào tháng 8, được quân đội Hàn Quốc lên kế hoạch với quy mô nhỏ nhằm thay thế hai cuộc tập trận thường niên quy mô lớn là Đại bàng Non và Giải pháp Then chốt được tổ chức với đồng minh Mỹ. Đây được coi là một phần nỗ lực làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng cuộc diễn tập này “vi phạm tinh thần cơ bản” của thỏa thuận được Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tại Singapore hồi tháng 6/2018, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng “sắp hết lý do” để tuân thủ cam kết vì Washington không thực hiện lời hứa.

Quan hệ Mỹ – Triều gần đây được cải thiện sau các hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, đặc biệt là cuộc gặp bất ngờ tại biên giới liên Triều hôm 30/6. Sau cuộc hội đàm riêng khoảng 50 phút, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân trong tháng 7./.

Theo VOV