Thứ tư,  29/01/2020

Mỹ ủng hộ Hàn Quốc và Nhật Bản chia sẻ thông tin tình báo quân sự

Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ vừa khẳng định, Mỹ hoàn toàn ủng hộ một hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngày 19/7, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Thỏa thuận An ninh chung về thông tin quân sự – hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự được gọi tắt là GSOMIA đã được ký giữa Hàn Quốc và Nhật Bản là một “công cụ quan trọng” trong nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

my ung ho han quoc- nhat ban chia se thong tin tinh bao quan su hinh 1

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý thêm rằng Mỹ hoàn toàn ủng hộ hiệp ước quân sự kể trên bởi hiệp ước này cho thấy sự trưởng thành của mối quan hệ quốc phòng song phương Hàn- Nhật cũng như minh chứng cho nỗ lực cải thiện sự phối hợp ba bên Mỹ- Nhật- Hàn.

Cũng theo vị quan chức này, Hàn Quốc- Nhật Bản thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác ba bên cùng với Mỹ nhằm đảm bảo an ninh và thịnh vượng tại khu vực Đông Bắc Á và việc chia sẻ thông tin về các mối đe dọa chung, bao gồm cả các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, là một phần quan trọng của sự hợp tác này.

Tháng 11/2016, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ký Thỏa thuận An ninh chung về Thông tin quân sự. Thỏa thuận có hiệu lực ngay lập tức và được gia hạn hàng năm./.

Theo VOV