Thứ sáu,  07/08/2020

Trung Quốc khuyến khích kéo dài kỳ nghỉ của người lao động

Hơn mười tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đã ban hành văn bản khuyến khích cho phép người lao động được nghỉ 2,5 ngày một tuần. Đây được coi là một tiến bộ lớn trong cải tiến chế độ nghỉ ngơi và phúc lợi theo hướng ngày càng phù hợp với thực tế công việc và bảo đảm tính nhân văn, tại đất nước đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc khuyến khích kéo dài kỳ nghỉ của người lao động

Nhiều địa phương ở Trung Quốc khuyến khích kéo dài kỳ nghỉ cuối tuần, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

 

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa nhiều tin bài về quy định của tỉnh Giang Tô, một trong những tỉnh phát triển nhất ở khu vực duyên hải miền đông Trung Quốc, về việc hoàn thiện thể chế khuyến khích tiêu dùng, kích thích tiềm năng tiêu dùng của người dân; trong đó quy định khuyến khích cho người lao động nghỉ ngơi linh hoạt và có kỳ nghỉ tránh các giai đoạn cao điểm, các địa phương có điều kiện có thể cho người lao động nghỉ 2,5 ngày/tuần.

Trước đó, các tỉnh, thành phố: Hà Bắc, Giang Tây, Trùng Khánh, Cam Túc, Liêu Ninh, An Huy, Thiểm Tây, Quý Châu, Phúc Kiến, Chiết Giang và Quảng Đông cũng lần lượt có văn bản khuyến khích kỳ nghỉ 2,5 ngày/tuần thay vì hai ngày như trước đây.

Quyết định trên của nhiều địa phương ở Trung Quốc nhằm cụ thể hóa yêu cầu của Quốc vụ viện nước này về việc tiếp tục thúc đẩy du lịch, đầu tư và tiêu dùng trong nước, nhất là thực hiện chế độ nghỉ ngơi có hưởng lương dành cho người lao động.

Theo đó, ngoài những ngày lễ, Tết theo quy định thống nhất trong cả nước, thì các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp còn có thể căn cứ tình hình thực tế để kết hợp các kỳ nghỉ của người lao động với ngày lễ truyền thống của địa phương hay các sự kiện lớn, nhất là khuyến khích nghỉ ngơi linh hoạt, tạo điều kiện để người lao động kết hợp nghỉ chiều thứ sáu và hai ngày cuối tuần để nghỉ ngơi hoặc đi du lịch.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc kéo dài kỳ nghỉ cho người lao động có thể kích thích tiêu dùng trong nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đồng thời đây cũng là cơ hội tốt để người lao động thay đổi quan niệm tiêu dùng của mình, thay vì làm việc quên thời gian, không ngừng tăng ca để tích lũy của cải vật chất, thì có thể hưởng thụ và thỏa mãn với cuộc sống qua việc kết hợp lao động với vui chơi, giải trí, nhất là hưởng thụ các giá trị tinh thần.

Theo một điều tra trên mạng xã hội Weibo, phần lớn ý kiến ủng hộ kéo dài kỳ nghỉ một cách phù hợp, cho rằng điều này sẽ tạo động lực lớn cho người lao động, thậm chí còn góp phần tăng năng suất lao động trên thực tế. Cũng có ý kiến cho rằng, muốn áp dụng rộng rãi kỳ nghỉ 2,5 ngày/tuần trên phạm vi cả nước thì cần thí điểm trong một thời gian và có tính toán cụ thể về tính hiệu quả ở các địa phương, đơn vị và các lĩnh vực khác nhau.

Theo Nhandan