Thứ ba,  24/11/2020

Nắng nóng trở lại Pháp, 81 tỉnh báo động da cam

Theo Cơ quan Khí tượng thủy văn Pháp (Météo-France) cho biết, ngày 23-7, đã có 81 trong số 96 tỉnh của Pháp báo động nắng nóng ở mức da cam. Đỉnh điểm của nắng nóng xảy ra vào các ngày 24 và 25-7, nhiệt độ ở một số tỉnh có thể lên tới 45oC.

Nắng nóng trở lại Pháp, 81 tỉnh báo động da cam

Đợt nóng thứ hai trong tràn vào Pháp. 

 

Theo Météo-France, vào chiều 23-7, tại thành phố Bordeaux, phía tây-nam nước Pháp, nhiệt độ đã đạt ngưỡng cao kỷ lục 41,2oC so với mức 40,7oC được ghi nhận vào năm 2003. Các tỉnh khác như: Angers 40,7oC, Rennes 40,1oC, Blois 40,0oC…

Tập đoàn điện lực Pháp (EDF) cho biết, họ tạm thời đóng cửa hai lò phản ứng tại nhà máy Điện hạt nhân Golftech ở tỉnh Tarn-et-Garonne nhằm hạn chế nước nóng được sử dụng để làm mát lò phản ứng. Hai lò phản ứng số 2 đóng cửa ngày 23 và số 1 sẽ đóng cửa vào ngày 24-7, cả hai lò phản ứng này sẽ đóng cửa cho tới ngày 30-7.

Theo EDF, đợt nắng nóng không gây nguy hiểm đối với hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân, nhưng tạo ra rủi ro cho môi trường. Bởi vì khi nước được bơm để làm mát lò phản ứng, sau đó nước nóng được đưa trở lại sông đe dọa đến sự sống của cá.

Trong khi đó, do lượng mưa ít, hạn hán kéo dài, mực nước sông xuống thấp, chính quyền đã hạn chế việc sử dụng nước tại 73 tỉnh trên cả nước, trong đó hạn chế bơm đầy nước bể bơi tư nhân, tưới nước cho cây, rửa xe tại nhà, rửa đường vỉa hè…

Tháng 6 vừa qua, Pháp đã trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục kể từ năm 1947, có nơi vượt quá 45 độ C.

Không chỉ có Pháp, các nước khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Đức và Thụy Sĩ… cũng hứng chịu đợt nắng nóng.

Tại Bồ Đào Nha, hơn 1.000 lính cứu hỏa đang nỗ lực kiểm soát đám cháy rừng ở vùng Castelo Branco, khiến 39 người bị thương. Chính quyền cho biết, khoảng 90% đám cháy đã được kiểm soát, nhưng do trời nắng, nhiệt độ cao có thể khiến cho tình hình rất phức tạp.

Theo Nhandan