Thứ năm,  27/02/2020

Mối đe dọa khủng bố ở nhiều nơi

Theo Reuters, lực lượng an ninh ở miền nam Thái-lan ngày 24-7 cho biết, các tay súng nổi dậy đã giết bốn nhân viên an ninh ở khu vực này. Các nạn nhân chết trong vụ đánh bom và xả súng nhằm vào một trạm kiểm soát ở tỉnh Pát-ta-ni vào cuối ngày hôm trước. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh có những cáo buộc cho rằng có một kẻ tình nghi nổi dậy đã bị tra tấn đến mức bất tỉnh.

Mối đe dọa khủng bố ở nhiều nơi

Hiện trường vụ tiến công ở miền nam Thái-lan.

 

* Ngày 23-7, cảnh sát Indonesia cho biết, một cặp vợ chồng người nước này chính là thủ phạm đã tiến hành vụ đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ tại miền nam Philippines hồi tháng 1 vừa qua khiến hơn 20 người chết. Một phần tử Hồi giáo bị bắt giữ tại Đông Kalimantan đã thừa nhận rằng, chính hắn tuyển mộ R.Zeke và vợ ông ta để tiến hành vụ đánh bom. Cặp đôi là thành viên một tổ chức Hồi giáo cực đoan và đang hợp tác với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

* Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 23-7 bắt giữ bốn đối tượng tình nghi là những phần tử thánh chiến Hồi giáo trong hai chiến dịch truy quét khủng bố được thực hiện ở miền bắc nước này. Ba trong số những đối tượng bị bắt giữ là công dân Morocco hiện phải đối mặt tội danh lôi kéo những người có tư tưởng cực đoan sử dụng các trang mạng xã hội để tuyên truyền về IS. Người còn lại là một phụ nữ Tây Ban Nha.

* Các thẩm phán Hà Lan ngày 23-7 kết án bảy năm rưỡi tù đối với một tay súng IS quốc tịch Hà Lan đã tham chiến ở Iraq và Syria sau khi tên này chụp ảnh cạnh một thi thể bị IS hành hình và chia sẻ hình ảnh các nạn nhân bị chết trên mạng. Tên này tên là O.A.Ác-la-pha, 24 tuổi, bị kết tội vi phạm nhân phẩm của người chết và do đó vi phạm Công ước Geneva.

* Giới chức CHDC Congo ngày 23-7 cho biết, các băng nhóm vũ trang đã giết một binh sĩ và 18 người dân, trong đó có hai trẻ em, trong các vụ tiến công bằng dao rựa và súng ở vùng đông bắc bất ổn của nước này. Hiện có hàng chục phiến quân hoạt động ở phía bắc và nam tỉnh Kivu của CHDC Congo.

Theo Nhandan