Thứ tư,  20/11/2019

Cựu Công tố viên điều trần trước Quốc hội: Ông Trump không vô tội

 Theo cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, bản báo cáo điều tra của ông không kết luận Tổng thống Trump vô tội trước các cáo buộc câu kết với Nga.

Ngày 24/7, cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ để bảo vệ bản báo cáo của ông liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Mueller khẳng định, Tổng thống Donald Trump chưa hề được kết luận vô tội.

Theo ông Mueller, bản báo cáo điều tra của ông không kết luận Tổng thống Trump vô tội trước các cáo buộc câu kết với Nga và cản trở công lý. Theo ông, Tổng thống Mỹ đã có nhiều hành vi gây ảnh hưởng quá mức tới cuộc điều tra này.

cuu cong to vien dieu tran truoc quoc hoi: ong trump khong vo toi hinh 1
Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

 

Tuyên bố của ông Mueller nhằm phản bác luận điệu của Tổng thống Trump trước đây, khi Nhà lãnh đạo Mỹ từng cho rằng báo cáo kết quả cuộc điều tra của ông Mueller đã cho thấy bản thân ông vô tội.

Ngay lập tức, trong giờ giải lao của phiên điều trần, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump đã có phản ứng, khẳng định cuộc điều trần là “một thảm họa cho đảng Dân chủ và cho danh tiếng của ông Mueller”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết, cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, với sự mâu thuẫn cao không nên được cho thêm một cơ hội khác, đồng thời chỉ trích những nỗ lực của các nghị sĩ Dân chủ đưa ông Mueller ra làm chứng.

Tháng 3/2019, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã công bố một bản tóm tắt các kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller khi đó trước Quốc hội, trong đó cho biết ông Mueller đã không thể tìm được bằng chứng nào khẳng định sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ứng cử viên Donald Trump lúc bấy giờ với Nga. Ngoài ra, bản tóm tắt còn cho biết, ông Mueller đã không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách gây trở ngại cho cuộc điều tra hay không.

Ngày 29/5, ông Mueller đã tuyên bố từ chức tại Bộ Tư pháp Mỹ và đóng cửa văn phòng công tố viên đặc biệt, qua đó đặt dấu chấm hết cho cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 mà ông đã tiến hành trong gần 2 năm./.

Theo VOV