Thứ hai,  25/05/2020

Thủ tướng Thái-lan trình bày chính sách điều hành đất nước trước Quốc hội

Ngày 25-7, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha bắt đầu trình bày cương lĩnh chính sách điều hành trước Quốc hội và dưới sự chất vấn của các nghị sĩ. Phiên trình bày của ông Prayut trước Quốc hội dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 và 26-7, có thể kéo dài sang ngày 27-7 nếu cần thiết.

Thủ tướng Thái-lan trình bày chính sách điều hành đất nước trước Quốc hội

Thủ tướng Prayut trình bày cương lĩnh chính sách xây dựng đất nước trước Quốc hội. 

 

Trong Cương lĩnh chính sách điều hành đất nước, Thủ tướng Prayut tuyên bố sẽ bảo đảm thu nhập cho nông dân, ổn định giá nông sản; duy trì kỷ luật tài chính tiêu chuẩn cao, thực hiện cải cách thuế để mở rộng cơ sở tính thuế và tăng hiệu quả của hệ thống thu thuế.

Tại cuộc chất vấn sau đó, các nghị sĩ của phe đối lập chỉ trích các chính sách của Chính phủ là không chi tiết, đề nghị Chính phủ giới thiệu chi tiết các chính sách kinh tế hướng tới mục tiêu bền vững.

Thông tin công bố trên báo chí trước phiên họp Quốc hội cho biết, cương lĩnh chính sách của Thủ tướng Prayut cam kết đưa đất nước thoát ra khỏi bẫy thu nhập trung bình và đưa Thái-lan trở thành quốc gia phát triển thông qua 12 chính sách ngắn hạn và 12 chính sách dài hạn, trong đó tập trung vào dự án Hành lang kinh tế phía đông (EEC).

EEC là kế hoạch đầu tư quan trọng nhất của Chính phủ Thái-lan, trải rộng trên các tỉnh miền đông là Chon Buri, Rayong và Chachoengsao với mục tiêu biến các tỉnh này thành những trung tâm công nghệ, chế tạo và dịch vụ được kết nối với các nước ASEAN bằng đường bộ, đường biển và hàng không vào năm 2021.

Chính phủ mới của Thái-lan, gồm 39 ghế với 36 thành viên, tuyên thệ nhậm chức hôm 16-7, chính thức hoàn tất quá trình thành lập Chính phủ dân sự do Thủ tướng Prayut đứng đầu sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3.

Theo Hiến pháp Thái-lan, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhậm chức, Chính phủ phải trình bày cương lĩnh chính sách trước Quốc hội, định hướng cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ bốn năm tới.

Theo Nhandan