Thứ bảy,  29/02/2020

Hungary ấn định bầu cử địa phương 2019 vào 13/10

Đảng Fidesz cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orban dự đoán vẫn chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử này.

Ngày 26/7, Văn phòng Tổng thống Hungary ra thông báo quyết định của Tổng thống Janos Ader ấn định 13/10 năm nay sẽ là ngày bầu cử hội đồng địa phương trên toàn quốc.

hungary an dinh bau cu dia phuong 2019 vao 13/10 hinh 1
Các đảng đối lập tuyên bố hợp sức đối chọi đảng Fidesz cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương tháng 10 tới 

 

Trong thông điệp của mình, Tổng thống Ader nói rằng đây là lần thứ 8 kể từ năm 1990, người dân Hungary có quyền tự do thể hiện ý nguyện của mình thông qua lá phiếu để bầu các chức danh quan trọng trong hội đồng địa phương. Vì vậy Tổng thống hối thúc người dân tích cực tham gia bỏ phiếu vào ngày 13/10 tới để hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm của một người dân, và cũng là để quyết định tới vận mệnh của chính mình trong tương lai.

Đảng Fidesz cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orban dự đoán vẫn chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử vào mùa thu tới, nhưng các đảng đối lập cũng đang gây sức ép ngày một tăng khi họ đang hợp sức để chọn ứng cử viên duy nhất cho mình tại nhiều thành phố lớn, trong đó có cả thủ đô Budapest.

Tại Budapest, sau các vòng lựa chọn ban đầu, chính trị gia Gergely Karacsony nhận được sự ủng hộ của bốn đảng đối lập với tư cách là ứng cử viên duy nhất tranh chức thị trưởng thành phố.

Tuy vậy, một cuộc thăm dò dư luận được công bố đầu tháng 7 vừa qua cho thấy ông Karacsony chỉ nhận được sự ủng hộ của 13% người dân thủ đô, trong khi đương kim thị trưởng Istvan Tarlos do Đảng Fidezs hậu thuẫn nhận được sự ủng hộ của 51% người dân.

Tại cuộc bầu cử hội đồng địa phương cách đây 5 năm, các ứng cử viên chức thị trưởng của Đảng Fidesz dành chiến thắng ở 20 trong số 23 thành phố lớn của Hungary, và tại 17 trong tổng số 23 quận ở thủ đô Budapest./.

Theo VOV