Thứ hai,  25/05/2020

Ba Lan tiếp nhận khí thiên nhiên hóa lỏng từ Mỹ

Ngày 26/7, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng từ Mỹ đã cập cảng Swinoujscie của Ba Lan theo một hợp đồng giao hàng hơn 20 năm.

Tháng 11/2018, công ty khí quốc gia Ba Lan (PGNiG) đã ký một hợp đồng kéo dài 24 năm với nhà cung cấp Cheniere Energy của Mỹ để mua khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ trong một nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung của Nga.

ba lan tiep nhan khi thien nhien hoa long tu my hinh 1
Tàu Oak Spirit chở khí thiên nhiên hóa lỏng LNG của Mỹ cập cảng  Swinoujscie của Ba Lan. 

 

Theo hợp đồng này, Ba Lan sẽ nhập khẩu tổng cộng 29,5 triệu tấn khí thiên nhiên hóa lỏng, tương đương 40 tỉ mét khối khí từ Mỹ, với giá thành thấp hơn khoảng 1/3 so với giá phía Nga đưa ra.

Hợp đồng được đàm phán sau chuyến thăm Ba Lan của Tổng thống Mỹ Trump vào tháng 7/2017. Trong chuyến thăm Mỹ tháng 9 năm sau của Tổng thống Andrzej Duda, hai nước ký tuyên bố chung về đối tác chiến lược, trong đó hai bên cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh năng lượng và cùng đảm bảo đa dạng hóa nguồn cung năng lượng cho châu Âu.

Trong bức thư gửi tới lễ đón nhận tàu chở hàng ngày 26/7 với sự có mặt của các quan chức chính phủ Ba Lan và ngoại giao Mỹ, Tổng thống Duda nhấn mạnh việc tiếp nhận lô hàng khí tự nhiên hóa lỏng đầu tiên theo thỏa thuận dài hạn với đối tác Cheniere Energy từ Mỹ là một bước đi quan trọng trên con đường đảm bảo an ninh năng lượng của Ba Lan. Ông mô tả việc giao lô hàng như là một thời khắc lịch sử trong quan hệ kinh tế giữa Ba Lan và Mỹ, đánh dấu mối quan hệ đồng minh chặt chẽ giữa hai nước.

Ba Lan dự kiến sẽ ngưng nhập khẩu khí của Nga sau khi hợp đồng dài hạn với đối tác Gazprom của Nga kết thúc vào năm 2022./.

Theo VOV